Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2023 đảm bảo khung thời vụ

查看数次:
Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV đến nay diện tích gieo trồng cây vụ Đông mới đạt 6.393 ha, chiếm 29,5% kế hoạch, một số cây ưa ấm (lạc, khoai lang) chậm so với khung lịch thời vụ.

Để đảm bảo khung thời vụ theo kế hoạch, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã hướng dẫn người dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Mùa đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tránh thiệt hại do mưa bão, dông, lốc, đồng thời sớm giải phóng đất để kịp thời trồng vụ Đông.

Tranh thủ thời tiết đang khô hanh, thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây vụ Đông (đặc biệt là ngô, lạc, rau màu sớm); tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật có hiệu quả như làm đất tối thiểu, làm bầu, che phủ nilon để kịp khung thời vụ sản xuất. Đối với diện tích không kịp thời vụ gieo trồng cây ưa ấm, có kế hoạch chuyển đổi sang trồng cây trồng khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Chỉ đạo mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ Đông ưa lạnh, đối với nhóm cây rau, quả thực phẩm chế biến hoặc có hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm khuyến khích sản xuất thành vùng tập trung thể thuận lợi áp dụng cơ giới hoá, chăm sóc, thu hoạch nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đối với nhóm cây rau ăn lá, cần bố trí trồng thành nhiều trà, rải vụ để tránh thu hoạch tập trung dẫn đến dư thừa, giá thấp.

Thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, theo dõi chặt diễn biễn của sâu bệnh hại trên lúa Mùa cuối vụ như: Sâu đục thân, bệnh đen lép hạt, rầy nâu và chuột hại. Sâu bệnh hại vụ Đông như: Sâu xám, sâu xanh, sâu khoang, bệnh lở cổ rễ,
héo xanh, sương mai để có các biện pháp chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Thời tiết vụ Đông còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là mưa bão đầu vụ, do vậy cần chủ động phối hợp với các công ty Khai thác công trình thuỷ lợi kiểm tra, tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương kịp thời để đảm bảo tưới, tiêu thoát nước tốt nhất để phục vụ sản xuất.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức, các nhân sản xuất và kinh doanh giống cây trồng (đặc biệt đối với giống khoai tây), phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để phục vụ cho sản xuất.

Vụ Đông năm nay các địa phương gieo trồng khoảng 21.700 ha, trong đó cây ngô 4.600 ha (kế hoạch hoàn thành gieo trồng trước ngày 15/10 tuy nhiên đến nay gieo trồng mới đạt 50%), lạc 990 ha (hoàn thành gieo trồng trước ngày 10/10 đến nay gieo trồng mới đạt 47%), khoai lang 1.800 ha (hoàn thành gieo trồng trước ngày 15/10 đến nay mới gieo trồng đạt 43,3% kế hoạch), rau các loại 13.200ha, cây trồng khác 1.110 ha.

Ngọc Thọ