Đẩy nhanh việc xã hội hóa làm đường gom chân đê – giải pháp phát triển kinh tế xã hội và ngăn ngừa vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đê

Xây dựng đường gom chân đê – xử lý vi phạm tại thôn Phú Cốc, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa bằng nguồn vốn xã hội hóa

Năm 2017 tỉnh Bắc Giang đã xử lý được 361 trường hợp vi phạm pháp luật về Đê điều và PCTT, đây là một năm xử lý được nhiều trường hợp vi phạm nhất trong 10 năm trở lại đây. Kết quả đó thể hiện quá trình đôn đốc, kiểm tra sát sao của Sở Nông nghiệp và PTNT và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chi cục Thủy lợi; Hạt Quản lý đê và chính quyền các địa phương để giải quyết các vụ việc vi phạm.

Tổng kết những kinh nghiệm trong quá trình quản lý đê, giải pháp làm đường gom chân đê để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, tạo cảnh quan khu vực và giải quyết dứt điểm được tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đê là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau (ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh, xã hội hóa…) trong 3 năm gần đây, toàn tỉnh đã xây dựng được 7,33km đường gom chân đê bằng bê tông, góp phần giảm thiểu số lượng vi phạm tồn đọng, ngăn ngừa vi phạm phát sinh mới. Đây là cách làm hiệu quả trong việc quản lý và bảo vệ đê điều cần được nhân rộng.