Điểm nổi bật của ngành chế biến nông sản

|
ページビュー:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), nhiều sản phẩm nông sản chủ lực của Bắc Giang đã gia tăng giá trị và được xuất khẩu, bảo hộ tại nhiều quốc gia trên thế giới, 80% ứng dụng KHCN phục vụ nông nghiệp. Vải thiều Lục Ngạn, mì Chũ, mì Kế, gà đồi Yên Thế... - những sản phẩm của nông dân Bắc Giang giờ không chỉ nổi danh ở Việt Nam mà đã được bảo hộ ở các quốc gia khác. Một số ngành hàng xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản…

           Tuy nhiên, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam vẫn còn một số tồn tại như các cơ sở chế biến nông sản của Việt Nam đa phần quy mô nhỏ, công nghệ và thiết bị lạc hậu. Số doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này còn ít, đầu tư cho nâng cấp và chuyển đổi khoa học công nghệ hạn chế. Việc xây dựng và thực hiện quy trình chế biến còn nhiều hạn chế…


 

Công nhân đang thực hiện một số công đoạn chế biến nông sản tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C

 

          Cần có sự liên kết bền vững của 4 nhà Nông nghiệp - Công nghiệp - Thương nghiệp – Người tiêu dùng mới tạo lên sự thành công của Doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có khoảng hơn 10 cơ sở chế biến nông sản như các mặt hàng: dứa, xoài, mít, vải, cà chua, dưa chuột dầm dấm, …tùy theo mùa vụ trồng rau, quả từng loại và phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường nhập khẩu. Các mặt hàng nông sản này chủ yếu xuất sang các nước Đông Âu. Địa bàn tỉnh Bắc Giang cho thấy năm 2016 có sự khởi sắc, có nhiều đơn đặt hàng nông sản đóng lọ ký kết hợp đồng để xuất sang Mỹ (Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C). Tuy nhiên quy trình này cần được kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm, trong quá trình chế biến được kiểm soát và quản lý theo tiêu chuẩn HACCP.

 

          Để đảm bảo về an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản xuất khẩu, cơ sở chế biến nông sản kiểm soát các yêu tố rất kỹ, là một phần yếu tố tạo lên sự sống còn của Doanh nghiệp cũng như các đơn đặt hàng được duy trì lâu dài và ổn định.

          Về nguyên liệu: cần được lựa chọn hàng tươi mới, theo kích cỡ, không đập nát, được thu mua theo hợp đồng với vùng trồng đảm bảo không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không hóa chất độc hại. Tiếp theo là điều kiện của cơ sở phải đảm bảo về an toàn thực phẩm trong chế biến nông sản, đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện con người,… quá trình chế biến được thực hiện theo tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, HACCP, ISO 22000-2005…

          Việc thực hiện các bước tuần tự theo quy trình và được kiểm tra, giám sát từng bước. Trong quá trình chế biến, tất cả các công đoạn đều quan trọng, công đoạn 1 là cầu nối để thực hiện tốt các công đoạn tiếp theo, mỗi công đoạn là một mắt xích, các mắt xích liên kết chặt chẽ tạo thành vòng quay liên hoàn; đối với mặt hàng dưa chuột dầm dấm để thực hiện việc chần cần đảm bảo nhiệt độ và thời gian chần; công đoạn thanh trùng cũng rất quan trọng đảm bảo nhiệt độ và thời gian thanh trùng, từ khâu đầu vào cho đến thành phẩm được kiểm tra và theo dõi chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.

 

 

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024