Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản (cơ sở chuyên doanh)

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn nông sản có xuất xứ không rõ ràng, tồn dư các hoá chất độc hại như: nitrate, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho sức khoẻ con người. Kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản là loại kinh doanh có điều kiện: Điều kiện về cơ sở: Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh - an toàn thực phẩm theo quy định; Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ; Điều kiện về con người; Điều kiện vệ sinh môi trường; Kinh doanh nông lâm thủy sản phải có nguồn gốc, xuất xứ; Kinh doanh nông lâm thủy sản có Giấy chứng nhận.

 

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm này nhưng chưa nắm được những điều kiện bắt buộc phải áp dụng. Do đó chúng tôi xin giới thiệu Thông tư 45/2014/BNNPTNT, ngày 3/12/2104 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm . Để cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thì cơ sở phải có đầy đủ các điều kiện sau:

 

 

1. Địa điểm kinh doanh:                                   

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản (chuyên doanh) phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

 

2. Kết cấu, bố trí cơ sở kinh doanh

          - Kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm;

          - Nền, tường, trần/mái che được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ làm vệ sinh và được bảo trì tốt.

          - Bố trí các khu vực kinh doanh phù hợp với các loại sản phẩm khác nhau

 

3. Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

          - Vật liệu và cấu trúc thích hợp không lây nhiễm cho sản phẩm.

          - Sử dụng và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ đúng cách, hợp vệ sinh.

 

 

          Cở sở kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm

 

4. Thực phẩm kinh doanh tại cơ sở

          - Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

          - Thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn hàng hóa với đầy đủ thông tin theo quy định.

          - Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống còn nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y;

5. Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh thực phẩm

- Nước, nước đá phục vụ hoạt động kinh doanh phải đủ và đảm bảo an toàn thực phẩm, không là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm.

         - Hóa chất, phụ gia (nếu có sử dụng) trong danh mục được phép sử dụng.

 

6. Phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải

          - Có biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt hiệu quả động vật gây hại.

- Hệ thống thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn (phế liệu) không lây nhiễm cho sản phẩm.

          - Rãnh thoát nước thải phải đảm bảo thoát hết nước cần thải trong hoạt động hàng ngày.

7. Người trực tiếp bán hàng

- Người trực tiếp bán hàng được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe theo quy định.

8. Bao gói, bảo quản, vận chuyển

- Vật liệu bao gói được sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.

- Điều kiện/ phương tiện bảo quản, vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm, sắp xếp hợp lý và vệ sinh.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024