Đổi thay nông thôn mới tại huyện nghèo Sơn Động.

Huyện Sơn Động có 21 xã (huyện nghèo của cả nước,có 20 xã đặc biệt khó khăn), địa hình chủ yếu là đồi núi lại bị chia cắt bởi sống suối, thường xuyên hứng chịu thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất…nơi đây có 14 dân tộc chung sống, cùng với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều yếu kém, xuất phát điểm hầu hết các xã thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, mặt bằng dân trí còn tương đối thấp, mức sống và thu nhập của người dân còn khó khăn.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới triển khai, Huyện Uỷ, UBND huyện Sơn Động xác định việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) đối với các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Sơn Động là nhiệm vụ quan trọng, mang lại sự chuyển đổi lớn lao, loại bỏ những tập quán làm ăn lạc hậu, xua tan sự đói nghèo trong nhân dân nên cần phải huy động cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, với phương châm: Dễ làm trước, khó làm sau, từng bước hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sớm nhất.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình, với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm không ngừng của các cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Sơn Động đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Sơn Động tích cực trồng rừng để phát triển kinh tế.

Với phong trào “Sơn Động chung sức xây dựng nông thôn mới”: người dân đã hiến trên 200.000 m² đất, tháo dỡ 3.000 m² tường rào, ủng hộ trên 17.000 ngày công lao động; điển hình như gia đình ông Nguyễn Mạnh Chóng (xã Vân Sơn) hiến trên 32.000 m², 2.000 cây thông đã đến tuổi khai thác nhựa để làm đường giao thông…

Đến nay, mặc dù huyện nghèo mới chỉ có 01 xã (xã Tuấn Đạo) được công nhận đạt chuẩn NTM, nhưng bình quân tiêu chí của huyện đã đạt 12,38 tiêu chí/xã (tăng 7,67 so với năm 2011), không còn xã nào đạt dưới 8 tiêu chí; tỷ lệ thôn, bản đạt danh hiệu làng văn hóa chiếm 66,1%; 73,8% trường học đạt chuẩn quốc gia; 80,9% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; Hạ tầng kinh tế - xã hội đã quan tâm đầu tư thông qua lồng ghép các cơ chế, chính sách, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa của người dân; 100% xã đã có đường đến trung tâm xã; 100% thôn đã có điện. Trong 10 năm qua đã cứng háo được trên 502 km đường giao thông, xây mới, nâng cấp 154 nhà văn hóa, khu thể thao xã, thôn, 19 trụ sở UBND xã và 122 phòng học, phòng chức năng các cấp…Phát triển sản xuất của người dân chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp, Huyện đã thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư chăn nuôi trên địa bàn; nhiều sản phẩm đã có mẫu mã, bao bì đẹp, nhãn hiệu tập thể: Mật ong Thảo Mộc Linh, Nấm Lim xanh, Rượu… Hình thành Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử và tuyến đường TL 293 sẽ là điều kiện, tiền đề để huyện Sơn Động phát triển kinh tế- xã hội và du lịch. Đời sống người dân từng bước được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 45,8% năm 2010 xuống 35,6% năm 2018; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 20,2% triệu đồng/người/năm gấp 1,5 lần so với 2010. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Trong thời gian tới, huyện Sơn Động xác định mục tiêu tiếp theo trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, thay đổi bộ mặt nông thôn.Toàn huyện phấn đấu đến hết năm 2020, số tiêu chí bình quân/xã đạt 13,38; giai đoạn từ 2021-2030 phấn đấu có 6 xã đạt chuẩn NTM.

Văn phòng Điều phối NTM

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024