Đôn đốc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Để huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo kế hoạch, mới đây Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản đề nghị huyện Lục Nam chỉ đạo các xã hoàn thiện các nội dung đạt chuẩn xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Theo đó, đối với 14 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao khẩn trương hoàn thành các công trình đang triển khai thực hiện, xong trong năm 2022, giao các phòng chuyên môn liên quan tiếp tục rà soát và đề xuất phương án để hoàn thiện từng chỉ tiêu, tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đối với 7 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Trường Sơn, Lục Sơn, Bình Sơn, Vô Tranh, Yên Sơn, Vũ Xá, Trường Giang và xã Đông Hưng phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao: Chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình và hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt để hoàn thành theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Thôn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Lục Nam

Đối với hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới: Huyện Lục Nam xây dựng kế hoạch chi tiết hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới để tổ chức thực hiện, xác định rõ nội dung công việc và phân công trách nhiệm tới từng cơ quan, tổ chức, cá nhân, gắn với thời gian hoàn thành để làm căn cứ đánh giá người đứng đầu. Nghiên cứu thành lập Tổ xây dựng hồ sơ huyện nông thôn mới để chủ động phối hợp với các Sở, ngành thống nhất số liệu, báo cáo.

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các công trình đang triển khai, trong đó các công trình phải hoàn thiện trong năm 2022 để đảm bảo hạ tầng tối thiểu theo quy định: Trung tâm Y tế huyện; Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện; lắp đặt 05 lò đốt rác thải từ nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; dự án nhà máy xử lý rác tại xã Lan Mẫu; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; cứng hóa, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường huyện đã xuống cấp...

Bố trí kinh phí để thực hiện các công trình hiện chưa có để hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới : Công trình cấp nước sạch tập trung ở một số xã chưa được cấp nước sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung; công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung huyện; nâng cấp các phương tiện chuyên dụng, thiết bị thu gom, phân loại rác phù hợp; đầu tư hạ tầng đối với các điểm tập kết, trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn duy trì hoạt động của các đơn vị thu gom rác thải. Tổ chức thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Có giải pháp xử lý vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật; xử lý dứt điểm các điểm tồn lưu rác thải sinh hoạt. Phát động thường xuyên các phong trào, đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Có phương án xứ lý đối với các nội dung phản ánh của người dân về hoạt động của Công ty Khải Thừa, Khải Thần xả khí thải gây ô nhiễm môi trường; hoạt động sản xuất than hoạt tính tại thôn Trại Đáng, xã Tam Dị.

Xác định hướng tuyến thăm quan thực tế phục vụ cho công tác thẩm định để chủ động tập trung đầu tư, chỉnh trang, đảm bảo thể hiện được đầy đủ các nội dung tiêu chí nông thôn mới các cấp (hạ tầng, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, trường học... của thôn, xã).

Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, nhân dân trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, có phương án giải quyết những vấn đề phát sinh đặc biệt tại các xã KV III liên quan tới chính sách an sinh xã hội.

Chi tiết xem văn bản gửi kèm theo./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT