Bắc Giang: 60% sản phẩm chăn nuôi xuất bán tại các tỉnh thành lân cận

Ngành chăn nuôi của tỉnh luôn nằm trong tốp 10 tỉnh, thành có tổng đàn vật nuôi lớn nhất cả nước, sản phẩm chăn nuôi không chỉ phục vụ cho tiêu thụ nội tỉnh mà còn xuất bán 60% ra các tỉnh lân cận.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện nay toàn tỉnh có trên 910 nghìn con lợn, trên 19,5 triệu con gia cầm, trong đó đàn gà trên 17 triệu con, 26 nghìn con trâu, 116 nghìn con bò. Sản lượng thịt hơi hàng năm đều tăng, năm 2022 đạt 252,8 nghìn tấn, tăng 5,1% so với năm 2021.

ảnh minh họa

Chăn nuôi của tỉnh đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng giảm tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng chăn nuôi tập trung quy mô trang trại tập trung. Chuyển từ sản xuất chăn nuôi sang phát triển kinh tế chăn nuôi; từ sản xuất manh mún sang phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị gia tăng. Chăn nuôi theo chuỗi khép kín, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhờ vậy, tỷ trọng đàn bò lai tăng (chiếm 85%), đàn lợn nạc tăng, số vòng quay với lợn từ 2 lứa/năm lên 2,5 lứa/ năm, gia cầm từ 2 lứa lên 3-4 lứa/năm với gà thả vườn. Bên cạnh bốn đối tượng vật nuôi chính chủ lực là lợn, gia cầm, trâu, bò, trên địa bàn tỉnh còn phát triển đa dạng các đối tượng vật nuôi là đặc sản, đặc trưng theo lợi thế từng địa phương như: Nuôi ong mật, nuôi ngựa bạch tại Lục Ngạn, nuôi dê tại Yên Thế, Lục Nam...

Với sản phẩm vật nuôi phong phú, tổng đàn lớn nên sản phẩm chăn nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp 60% cho các tỉnh thành lân cận.

Ngọc Thọ