Bắc Giang ban hành nghị quyết quy định một số chính sách bố trí dân cư vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn

HĐND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện bố trí dân cư các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Đối tượng áp dụng là hộ gia đình được bố trí ổn định nơi ở theo hình thức tái định cư tập trung hoặc xen ghép được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: Hộ gia đình đang sinh sống trong vùng thiên tai có nguy cơ mất nhà ở, đất ở do sạt lở sụt lún đất, lũ quét, ngập lụt, nước dâng; vùng đặc biệt khó khăn do thiếu đất, nước để sản xuất, các làng chài trên sông nước và khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; các hộ gia đình thuộc dự án sắp xếp và ổn định dân cư vùng sạt lở xã Thắng Cương (nay là thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng) giai đoạn 2; các hộ gia đình sinh sống tại làng chài thuộc xã Vân Hà (Việt Yên); các hộ gia đình trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở sụt lún đất, lũ quét, ngập lụt, nước dâng trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Đối tượng áp dụng không bao gồm đối tượng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021- 2025.

Làng chài xã Vân Hà

Nghị quyết hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho hộ gia đình để thực hiện di chuyển người và tài sản đến nơi ở mới, thực hiện khai hoang đất sản xuất, xây dựng nhà ở, mua lương thực trong thời gian đầu tại nơi tái định cư, khoan giếng nước sinh hoạt nơi không có điều kiện xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/hộ gia đình, hỗ trợ trực tiếp chủ hộ gia đình hoặc người được chủ hộ gia đình ủy quyền nhận hỗ trợ sau khi đã hoàn thành việc di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện dự án chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày các hộ gia đình đã di chuyển đến nơi ở mới được UBND cấp xã nơi dân đến xác nhận.

Nghị quyết cũng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp giúp gia đình mua sắm nông cụ, máy móc hoặc hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm bền vững trực tiếp cho lao động thuộc hộ gia đình được bố trí đến vùng dự án ổn định dân cư để chuyển đổi nghề nghiệp. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc, làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất.

Trường hợp không có nhu cầu mua sắm nông cụ, máy móc thì hộ gia đình được hỗ trợ học nghề cho một lao động để chuyển đổi nghề nghiệp theo quy định tại Quyết định số 6/2023/QĐ-UBND ngày 1/4/2023 của UBND tỉnh Bắc Giang, quy định danh mục nghề và mức hỗ trợ chi phí đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Phương thức hỗ trợ sẽ căn cứ hóa đơn tài chính mua sắm nông cụ, máy móc của hộ gia đình hoặc hóa đơn, chứng từ của lao động tham gia học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp được UBND cấp xã nơi dân đến xác nhận, trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện dự án chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình.

Kinh phí thực hiện Nghị quyết từ ngân sách tỉnh, nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2030.

Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Ngọc Thọ

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024