Bắc Giang: Chăn nuôi chuyển dịch theo hướng giảm đàn gia súc, tăng đàn gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, sáu tháng đầu năm 2023 lĩnh vực chăn nuôi phát triển ổn định. Tuy nhiên, đàn vật nuôi có xu hướng chuyển dịch theo hướng giảm đàn gia súc, tăng đàn gia cầm, phần lớn là gà.

Theo đó, tổng đàn trâu giảm 4,9%, đàn bò giảm 2,6%, đàn lợn giảm 0,8%, đàn gia cầm 19,57 triệu con, tăng 1,2%, trong đó đàn gà 16,3 triệu con, tăng 0,8% so với cùng kỳ. Việc chăn nuôi chuyển dịch xu hướng là xu thế tất yếu do nhu cầu điều tiết thị trường đầu ra, nhất là giá sản phẩm gia súc giảm trong thời gian dài, trong khi giá đàn gia cầm luôn ở mức khá (gà từ 50-75 nghìn đồng/kg, vịt từ 43-45 nghìn đồng/kg, ngan từ 60-65 nghìn đồng/kg).

Đàn gia cầm quy vòng nhanh đã Tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 147 nghìn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất lĩnh vực chăn nuôi đạt 5.973 tỷ đồng, động lực chính cho tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 2,77% (cùng kỳ là 2,71%).

Chăn nuôi gà được các hộ dân mở rộng

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện nay các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tăng đàn, tập trung phát triển sản xuất do giá bán một số sản phẩm vật nuôi ở mức khá và nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm. Trong khi nhiều vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc xin, sức đề kháng vật nuôi giảm cộng với  thời tiết thay đổi bất lợi. Cùng với việc các tỉnh tiếp giáp với Bắc Giang như Lạng Sơn vẫn còn các ổ dịch Dịch tả lợn Châu Phi và Cúm gia cầm chưa qua 21 ngày dễ làm dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa tỉnh.

Để chăn nuôi phát triển ổn định, đặc biệt đảm bảo nguồn thực phẩm dịp cuối năm, cơ quan chuyên môn đang tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp. Chú trọng, hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn phù hợp, tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, phát hiện và khống chế dịch bệnh ngay tại cơ sở.

Đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi, cấp phát vắc xin phòng bệnh cho các địa phương theo kế hoạch. Quản lý, duy trì vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên gà tại huyện Yên Thế. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y. Ngăn chặn, xử lý gà nhập lậu gia cầm. Hướng dẫn người dân chủ động phòng chống nắng nóng vật nuôi./.

Ngọc Thọ