Bắc Giang: Chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường

Trong đêm 23 dạng sáng ngày 24/6 khu vực miền núi phía bắc đã có mưa to, cá biệt một số trạm đã có mưa rất to. Riêng tỉnh Bắc Giang đã có mưa vừa đến mưa to như huyện Lạng Giang mưa 43,4mm; Bảo Sơn (huyện Lục Nam) mưa 47,2mm. Dự báo đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6 nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Bắc Giang xảy ra mưa vừa, mưa to
Trước tình hình đó Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bắc Giang vừa có Công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể sảy ra.

Theo đó, các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

Kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu ở các hồ đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt, lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Chỉ đạo các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi, đồng thời có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở.

Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang, hệ thống Đài truyền thanh các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với chính quyền cơ sở, cộng đồng, người dân để chủ động phòng, tránh. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở.

Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

Chi tiết công điện

Văn phòng Sở