Bắc Giang: Chuyển giao, cứu hộ hai cá thể động vật rừng quý hiếm

ページビュー:
Ngày 06/7, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) tiến hành chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội nuôi dưỡng hai cá thể động vật rừng quý hiếm còn sống, được cơ quan chức năng phát hiện, tịch thu do nuôi, nhốt trái phép và người dân tự nguyện giao nộp Nhà nước.

Kiểm lâm Bắc Giang chuyển giao cá thể yển và khỉ mặt đỏ cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội.

Trước đó, ngày 23/6, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa kiểm tra, phát hiện tại gia đình anh Trần Văn Quang (sinh năm 1997), trú tại tổ dân phố Cầu Trang, thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa nuôi, nhốt một cá thể yểng (nhồng), nặng 0,2 kg, trái quy định.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Trần Văn Quang số tiền 3 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm.

Ngày 28/6, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã tiếp nhận từ gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1970), trú tại thôn Sỏi Làng, xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên một cá thể khỉ mặt đỏ, nặng 6 kg.

Khỉ mặt đỏ

Về nguồn gốc cá thể khỉ mặt đỏ này, anh Hùng cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, người trong gia đình phát hiện cá thể khỉ trên lạc vào vườn nhà. Anh Hùng bắt được rồi nuôi, nhốt. Ý thức được vai trò của từng cá nhân trong việc bảo vệ các loài động vật rừng quý hiếm, anh Hùng đã tự nguyện giao nộp cho lực lượng Kiểm lâm.

Hai cá thể động vật rừng quý hiếm trên do nuôi, nhốt nên ốm, yếu đã mất tập tính hoang dã. Vì vậy, sau khi chuyển giao, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội sẽ nuôi dưỡng, cải thiện tình trạng sức khỏe, phục hồi tập tính, sau đó thả về tự nhiên.

Loài yểng (nhồng) (tên khoa học Gracula religiosa) và loài khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides) là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Dương Đại TIến