Bắc Giang: Có thêm 133 Hợp tác xã sau 01 năm thực hiện Nghị quyết số 20

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Sau 01 năm thực hiện, lĩnh vực kinh tế tập thể đã có bước phát triển ngày một ổn định, khẳng định ưu thế trong giai đoạn mới.

Tính đến tháng 9/2023 trên địa bàn toàn tỉnh có 1.083 Hợp tác xã (HTX), tăng gần 133 HTX  so với năm 2022. Trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản là 712 HTX, chiếm 65,7%; lĩnh vực phi nông nghiệp là 351 HTX, chiếm 32,4%. Đáng quan tâm là trong số đó có 895 HTX trong trạng thái đang hoạt động và hoạt động có hiệu quả, chiếm 82,6%.

Sơ chế, chế biến rau tại Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng

Doanh thu bình quân HTX có hoạt động sản xuất đạt khoảng 1,6 tỷ đồng/HTX/năm, bình quân tăng khoảng 6% so với năm trước. Lợi nhuận bình quân đạt khoảng 230 triệu đồng/HTX/năm. Có 35,3% HTX hoạt động khá, hiệu quả, tăng 15% so với năm 2021; có 55% HTX xếp loại trung bình và 9,7% HTX hoạt động yếu kém. Trong lĩnh vực nông nghiệp có trên 66% HTX xếp loại khá trở lên.

Toàn tỉnh có 50 HTX nông nghiệp có hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chủ yếu ở các HTX lĩnh vực trồng trọt (nhà màng, nhà lưới, tưới tiết kiệm, bón phân tự động), tăng 01 HTX so với năm 2021.

Có được kết quả này là do tỉnh đã làm tốt công tác phổ biến, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết số 20-NQ/TW, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể như chính sách về đất đai, phát triển nguồn nhân lực, tài chính tín dụng, khoa học công nghệ, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm... Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh thường xuyên được kiện toàn, phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc tham mưu triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn. Sự quan tâm vào cuộc của các ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương trong chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động của HTX phát triển theo đúng định hướng, góp phần tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội./.

Ngọc Thọ