Bắc Giang: Công tác phát triển rừng đạt kết quả cao

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được các cấp, ngành và các địa phương trong tỉnh quan tâm chú trọng chỉ đạo thực hiện nên đạt được nhiều kết quả tích cực, diện tích rừng trồng mới vượt kế hoạch đề ra.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã sản xuất được 32,582 triệu cây giống các loại phục vụ  công tác trồng rừng và trồng cây phân tán, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có 88% số cây giống được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô và giâm hom, tăng 14% so với cùng kỳ.

Nhờ chủ động được nguồn cây giống mà công tác trồng mới, phát triển rừng đạt kết quả cao. Ước 6 tháng đầu năm toàn tỉnh trồng được 5.455 ha rừng tập trung, bằng 103,6% so với cùng kỳ và đạt 71,8% kế hoạch năm. Chăm sóc rừng được 10.860 ha, đạt 60,8% kế hoạch; sản lượng khai thác được 480 m3 gỗ, bằng 116,1% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất lâm nghiệp theo giá hiện hành ước đạt 1.036 tỷ đồng, bằng 100,8% so với cùng kỳ và bằng 59,2% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, tổ chức quản lý, bảo vệ trên 160.000 ha rừng, nhất là diện tích rừng tự nhiên hiện có trên địa bàn tỉnh. Công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp tiếp tục được tăng cường.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới Sở Nông nghiệp tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, thông tin cảnh báo rừng; kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, đốt rừng. Khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư kinh phí trồng rừng thâm canh gỗ lớn; thực hiện liên kết trong sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị từ trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ rừng trồng. Hoàn thành trồng rừng tập trung 8.000 ha, trồng cây phân tán 6,1 triệu cây, khai thác rừng trồng đạt 1 triệu m3 gỗ các loại.

Kim Lan