Bắc Giang: Doanh thu sản phẩm OCOP đạt trên 626 tỷ đồng

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hết năm 2022 tỉnh Bắc Giang có 205 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 31 sản phẩm đạt 4 sao, 174 sản phẩm đạt 3 sao, doanh thu sản phẩm OCOP năm 2022 đạt trên 626 tỷ đồng.

Sản phẩm OCOP của tỉnh có chuyển biến rõ rệt về mẫu mã và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nhiều sản phẩm trở thành quà biếu sang trọng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP được mở rộng với giá bán cao hơn, đến nay có 23 sản phẩm đã được xuất khẩu, 56 sản phẩm vào các chuỗi siêu thị, nhà hàng.

Chè xanh Bản Ven - HTX Thân Trường

Theo thống kê, doanh thu các sản phẩm OCOP tăng bình quân 15%/năm so với sản phẩm thông thường, doanh thu bình quân sản phẩm OCOP 4 sao đạt 4,3 tỷ đồng/sản phẩm/năm, sản phẩm OCOP 3 sao đạt 2,8 tỷ đồng/sản phẩm/năm. Nhiều sản phẩm doanh thu tăng bình quân trên 30%/năm như các sản phẩm giò gà của Hợp tác xã nông nghiệp “xanh” Yên Thế; sản phẩm thịt lợn 3S, giò lụa 3S, xúc xích 3S, giò tai nấm 3S của Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm; sản phẩm thịt lợn thảo dược Bình Minh của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Bình Minh....

Có được kết quả này là do thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ trên 100 lượt Hợp tác xã, doanh nghiệp với hơn 350 lượt sản phẩm OCOP tham gia hội chợ, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ hoàn thiện, tiêu chuẩn hoá bao bì, mẫu mã và truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho 75 lượt sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Xây dựng 05 điểm trưng bày, bán sản phẩm OCOP tại các huyện Yên Thế, Lục Nam, Việt Yên và TP Bắc Giang. Hỗ trợ 46 Hợp tác xã xây dựng Website thương mại điện tử và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, đến nay đã có 80% sản phẩm OCOP được hỗ trợ đăng tải, chào bán trên các gian hàng, sàn thương mại điện tử

Bên cạnh đó, các chủ thể sản phẩm OCOP thường xuyên đổi mới mẫu mã, bao bì nhãn mác, nâng cao chất lượng để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, chủ động tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do địa phương tổ chức, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Được biết, năm 2023 các chủ thể sản phẩm OCOP phấn đấu nâng doanh thu đạt trên 743 tỷ đồng, tăng 18,7% so với năm 2022./.

Ngọc Thọ