Bắc Giang: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 06/12/2023 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1908/QĐ-UBND phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số của tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Với quan điểm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025, sớm đưa Bắc Giang nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô GRDP; thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân cả nước. Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo nền tảng xây dựng chính quyền số góp phần phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xã hội, nhằm huy động nguồn lực toàn xã hội để xây dựng, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin của tỉnh có chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Mục tiêu đến năm 2025:

- 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước hằng năm được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số, công nghệ số.

- 100% cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, chuyển đổi số của tỉnh, hằng năm được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về công nghệ số, an toàn thông tin.

- 50% cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số.

- 70% người dân trong độ tuổi lao động biết đến và có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu khác trong các lĩnh 15 vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng; cơ bản nắm được cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu.

- 50% cơ sở giáo dục các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông có tổ chức các hoạt động giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số.

- 80% các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông có các chương trình hằng năm tuyên truyền, phổ biến về chuyển đổi số, công nghệ số, các kỹ năng số cơ bản, các nguy cơ và kỹ năng cần thiết để tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng.

- Đào tạo được tối thiểu 50 chuyên gia chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực, địa phương để trở thành lực lượng nòng cốt dẫn dắt, tổ chức và lan tỏa tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

- Triển khai thí điểm mô hình "Giáo dục đại học số" tại một số cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2030:

- Duy trì 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước hằng năm được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số, công nghệ số.

- Duy trì 100% cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, chuyển đổi số của tỉnh, hằng năm được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về công nghệ số, an toàn thông tin.

- Trên 90% cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số.

- Trên 90% người dân trong độ tuổi lao động biết đến và có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu khác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng; cơ bản nắm được cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu.

- Trên 80% cơ sở giáo dục các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông có tổ chức các hoạt động giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số.

- Trên 90% các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông có các chương trình hằng năm tuyên truyền, phổ biến và chuyển đổi số, công nghệ số, các kỹ năng số cơ bản và các nguy cơ và kỹ năng cần thiết để tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng.

- Đào tạo được tối thiểu 100 chuyên gia chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực, địa phương để trở thành lực lượng nòng cốt dẫn dắt, tổ chức và lan tỏa tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

- Hình thành mạng lưới đào tạo kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin, công nghệ số đáp ứng cho nhu cầu trong tỉnh (các trung tâm đào tạo kỹ năng số, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng).

Giao Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, tổ chức thực hiện Đề án; định kỳ kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn triển khai thực hiện các nội dung của Đề án theo chức năng, nhiệm vụ.

Xem chi tiết Quyết định tai đây./.

Ngô Hùng

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024