Bắc Giang: Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Hội đồng nhân dân tỉnh mới ban hành Nghị quyết số 26/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 về Chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2030. Đây được coi là chính sách tổng thể, có tầm nhìn dài hạn hỗ trợ nông, lâm nghiệp và thủy sản trong thời gian tới.

Các đối tượng hỗ trợ bao gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác và các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng (gọi chung là tổ chức), các trang trại, hộ gia đình, cá nhân (gọi chung là cá nhân) sản xuất, chế biến, bảo quan nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được quy định ở từng chính sách cụ thể. Cơ quan, đơn vị thực hiện quản lý Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện nghị quyết.

Các chính sách hỗ trợ gồm: Hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng; hỗ trợ tập trung đất đai; hỗ trợ cơ giới hoá trong nông nghiệp, thuỷ sản; hỗ trợ giống lúa chất lượng; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp và thuỷ sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP, GACP-WHO, hữu cơ; hỗ trợ vùng sản xuất rau hàng hoá tập trung; hỗ trợ rừng gỗ lớn; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên; hỗ trợ làm giàu rừng tự nhiên. Tại mỗi chính sách, nghị quyết quy định rõ đối tượng áp dụng, điều kiện hỗ trợ, nội dung và mức hỗ trợ, phương thức hỗ trợ.

Nguồn kinh phí thực hiện các chính sách từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, kinh phí bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và các nguồn tài chính hợp pháp khác.

Kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ giống lúa thuần chất lượng và kinh phí hỗ trợ cho các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn tỉnh tại các chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, hỗ trợ trồng cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên, hỗ trợ làm giàu rừng tự nhiên được bố trí trong dự toán của Sở Nông nghiệp và PTNT. Kinh phí thực hiện các chính sách khác được phân bổ cho UBND cấp huyện.

Nghị quyết này cũng bãi bỏ Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh và Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh kể từ ngày 01/01/2024.

HĐND tỉnh giao UBND tỉnh xây dựng dự toán nguồn kinh phí thực hiện chính sách, tổng hợp vào dự toán ngân sách hàng năm, trình HĐND tỉnh quyết định. Phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh và danh mục cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ cần khuyến khích đầu tư, phát triển.

Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2023 đến hết ngày 31/12/2030.

Xem chi tiết Nghị quyết số 26/2023/NQ-HĐND tại đây./.

Ngọc Thọ

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024