Bắc Giang: Nuôi thủy sản theo cách mới – “Sông trong ao”

Anh Kiều Văn Trung ở thôn Chu Xá, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là người đầu tiên ở tỉnh Bắc Giang có cách làm mới trong nuôi trồng thủy sản, đó là sử dụng công nghệ “tạo sông trong ao nuôi cá” cho thu nhập trên 700 triệu đồng/ 300 mét vuông ao nuôi.

Hiện, anh Trung có gần 2 ha ao nuôi thủy sản với các loại cá truyền thống như rô phi, trắm, chép, mè… Mỗi năm anh thả hàng vạn con giống các loại. Tuy nhiên, cá hay bị bệnh và tỷ lệ chết cao do nguồn nước trong ao quá nóng vào mùa hè, cá bị ngạt hơi do nước tù thiếu oxy hoặc do nồng độ khí mê – tan quá cao bởi lượng phân thải cá nhiều dẫn đến môi trường nước ô nhiễm. Trong khi đó, nguồn nước vào ra lại khó chủ động.

Để khắc phục những rủi ro trên, qua nhiều lần tham quan học tập các mô hình mới trong và ngoài tỉnh, được học tập chuyển giao công nghệ nuôi mới của Mỹ năm 2016 anh Trung đã mạnh dạn đầu tư 340 triệu đồng xây dựng mô hình “tạo sông trong ao” để nuôi cá trắm cỏ, trắm đen. Trên diện tích ao nuôi 1 ha, anh xây 3 bể xi măng ở góc trái ao, mỗi bể 100 m2, sâu 2 m và lắp đặt hệ thống máy thổi khí, tạo dòng chảy mạnh và máy tự hút phân thải của cá dẫn lên bờ sử dụng để trồng cây. Đây là cách làm mới thay cho hệ thống quạt nước truyền thống mà người nuôi thủy sản thường dùng trước đây, vừa tiết kiệm đáng kể sự tiêu hao năng lượng vận hành, vừa giúp cá sinh trưởng phát triển đều liên tục.

Anh Trung chia sẻ về máy thối khí giúp cá liên tục đầy đủ oxy chứ không cần phải chờ xử lý ao nuôi

Anh Trung cho biết, mỗi 1 ao 100 m2 cần 10 nghìn khối nước để vận hành, do vậy với 1 ha chỉ có thể tạo tối đa 3 ao để nuôi cá là phù hợp. Thực tế sản xuất tại gia đình, năm 2017 với ao 100 m2 theo cách làm “sông trong ao” anh Trung thu hoạch được hơn 15 tấn cá trắm cỏ, 3 ao 300 m2 anh thu gần 50 tấn, trọng lượng cá trên 3 kg/con, với giá bán 45-47 nghìn đồng/kg, trừ chi phí anh lãi trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn khoảng 5 tấn cá trắm đen chưa thu hoạch trong mô hình này, dự kiến tiền lãi khoảng 400 triệu đồng bởi cá trắm đen lớn nhanh, thức ăn chủ yếu là ốc – chi phí mua thấp, trong khi đó giá thương phẩm cá bán cao đến mấy trăm nghìn đồng mỗi kg.

Ước tính tổng sản lượng các loại cá năm 2017 của gia đình anh đạt khoảng 60 tấn, trừ chi phí anh lãi gần 500 triệu đồng.

Năm 2018, anh Trung tiếp tục nâng cấp hệ thống máy, cơ sở vật chất kiên cố của mô hình “sông trong ao” và hướng tới đối tượng cá chép. Hiện, anh đang chuyển cá trắm đen sang ao trên để cải tạo, sửa lại ao nuôi cho phù hợp, hiệu quả hơn.

Đây là cách làm mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên để thành công cao đòi hỏi người nuôi cần đầu tư vốn lớn, có trình độ kỹ thuật nuôi cá nhiều năm kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng kiên cố, khoa học.