Bắc Giang: Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Dương Thanh Tùng tham quan mô hình khuyến nông

Nhằm đánh giá chính xác hiệu quả của mô hình khuyến nông mới, ông Dương Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng lãnh đạo Trung tâm KNKN, phòng Chăn nuôi của Sở, phòng Khuyến nông Chăn nuôi, Trạm Khuyến nông Hiệp Hòa vừa tổ chức tham quan mô hình chăn nuôi bò BBB, mô hình trâu Mura tại xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa và xã Cao Xá, huyện Tân Yên.

Phó Giám đốc Dương Thanh Tùng thăm mô hình chăn nuôi bò BBB tại xã Thái Sơn, Hiệp Hòa

Đây là mô hình thuộc chương trình chăn nuôi bò lai hướng thịt và lai tạo giống được Trung tâm KNKN thực hiện năm 2014 nhằm nâng cao sản lượng cũng như chất lượng thịt của đàn bò trên toàn tỉnh. Qua nuôi thực tế, các hộ dân tham gia mô hình cho biết, bò BBB và trâu Mura có ưu điểm thuần tính, phàm ăn nên lớn nhanh, thuận lợi cho người chăm sóc. Đến nay sau khoảng 1,5 tháng nuôi trọng lượng trung bình bò BBB đạt từ 1,8 - 2,2 tạ/con; trâu Mura đạt khoảng 126 kg sau 2 tháng 10 ngày nuôi.

Tại buổi tham quan, các đại biểu đánh giá cao về kết quả bước đầu của 02 mô hình khuyến nông chăn nuôi, đặc biệt là tiềm năng về sản lượng và chất lượng thịt của đối vật nuôi mới này. Ông Dương Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh rằng, mô hình chăn nuôi bò BBB và trâu Mura thành công sẽ mở ra một hướng đi mới cho ngành chăn nuôi của tỉnh chuyển từ hướng nuôi lấy sức kéo sang nuôi lấy thịt, góp phần đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh.