Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý đê điều trong mùa mưa lũ 2019

查看数次:
Hiện nay đã bước vào đầu mùa mưa, lũ năm 2019. Để đảm bảo an toàn cho công trình đê điều, phục vụ tốt công tác kiểm tra đê, thường trực hộ đê và phòng chống thiên tai. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có đê tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2019.

Rác thải được vất tràn lan trên đê

Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có đê tổ chức phát quang cây cối mái đê, kè để phát hiện các hư hỏng, những yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa đến an toàn đê; dọn dẹp rác thải trên đê, nhất là các khu vực cống qua đê và kè bảo vệ bờ ...; xây dựng phương án hộ đê toàn tuyến, phương án hộ đê trọng điểm tại các khu vực xung yếu trình Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phê duyệt; xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo nội dung của Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tại Văn bản số 1042/UBND-NN ngày 29/3/2019 và các vi phạm mới phát sinh.

Đặc biệt tình trạng đổ rác, phế thải trên đê hết sức phức tạp, do người dân vẫn chưa thực sự nhận thức được đầy đủ tác hại của việc vứt rác ra đê, nên tình trạng này vẫn còn tái diễn. Mặc dù các Hạt Quản lý đê thường xuyên đi kiểm tra, đánh giá thực trạng rác thải trên đê và gửi văn bản đốc thúc chính quyền địa phương hợp tác để xử lý, nhưng việc xử lý chưa được triệt để. Vì vậy, tình trạng vứt rác ra đê ở những nơi này không những không được khắc phục mà ngày còn nặng thêm.

Đổ rác thải ra đê là hành vi vi phạm Luật Đê điều, gây nhiều ẩn họa tới an toàn đê. Để xử lý triệt để tình trạng vứt rác thải vào hành lang bảo vệ đê, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ thu gom rác, quy hoạch bãi rác tập trung hợp lý thì các địa phương cần quan tâm tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. Như vậy mới có thể giải quyết được tận gốc vấn đề, nếu không sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: những bãi rác tồn đọng cũ vừa được xử lý thì lại phát sinh thêm nhiều bãi rác mới.

Đào Thị Huyền

Chi cục Thủy lợi