Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý nuôi động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm

Thời gian qua công tác quản lý nuôi động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật hoang dã có trong Phụ lục CITES đã được các cơ quan chức năng quan tâm, kiểm tra, kiểm soát với nhiều giải pháp chặt chẽ.

Tuy nhiên, hoạt động gây nuôi tại một số địa bàn chưa được quản lý đồng bộ, thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến việc bảo tồn đa dạng sinh học và có nguy cơ lây truyền dịch bệnh động vật hoang dã sang người và động vật khác.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR triển khai thực hiện các nội dung sau:

Ảnh minh họa

1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; chủ động đấu tranh, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý nuôi động vật hoang dã đến các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định.

2. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn quản lý, đảm bảo nguồn gốc động vật nuôi hợp pháp, đủ điều kiện an toàn về vệ sinh môi trường, sức khỏe và an toàn dịch bệnh theo quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ của động vật hoang dã gây nuôi.

3. Lập cơ sở dữ liệu về các cơ sở nuôi sinh sản, sinh trưởng vì mục đích thương mại các loài động vật hoang dã thuộc danh mục loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trên địa bản quản lý. Thực hiện báo cáo về Chi cục Kiểm lâm theo quy định tại khoản 4 Điều 38 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ.

4. Giao Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố chịu trách nhiệm trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở gây nuôi động vật rừng đã được cấp mã số trên địa bàn quản lý theo đúng quy định.

5. Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR tăng cường nắm bắt thông tin, tích cực tuần tra kiểm soát trên khâu lưu thông, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển động vật hoang dã trên địa bàn hoặc đi qua địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phạm Văn Thuyên