Bắc Giang: Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

查看数次:
Hiện chỉ còn hơn 2 tháng để thực hiện mục tiêu năm 2022 toàn tỉnh có thêm 09 xã nông thôn mới, 18 xã nông thôn mới nâng cao, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 94 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cụ thể, xã  nông thôn mới (09 xã): Hiện đã có 06 xã được UBND huyện thẩm tra gồm: Xã Yên Sơn, Vũ Xá, Trường Sơn, Bình Sơn (huyện Lục Nam); xã Đồng Kỳ, Tam Hiệp (huyện Yên Thế)).

Xã nông thôn mới nâng cao (18 xã): Đã có 10 xã được UBND huyện thẩm tra gồm: Xã Tân Hưng, Nghĩa Hòa, Quang Thịnh, Đại Lâm (huyện Lạng Giang); xã Tiến Dũng, Cảnh Thụy, Tư Mại (huyện Yên Dũng); xã Thượng Lan, Tự Lan, Vân Trung (huyện Việt Yên).

Xã nông thôn mới kiểu mẫu (xã Quảng Minh, huyện Việt Yên): Xã Quảng Minh phấn đấu đạt chuẩn kiểu mẫu theo lĩnh vực An ninh trật tự. Hiện xã đã đạt 3/5 chỉ tiêu, còn 2/5 chỉ tiêu chưa đạt gồm: Chỉ tiêu 1.4. Chi bộ Công an xã được xếp loại từ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên và Chỉ tiêu 1.5. Công an xã đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Dự kiến xã phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2022.

Thôn nông thôn mới kiểu mẫu (94 thôn): Đã có thêm 16 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu (thuộc các huyện Việt Yên, Yên Dũng và Tân Yên); lũy kế đến nay toàn tỉnh có 161 thôn kiểu mẫu.

Để phụ vụ công tác thẩm định nông thôn mới, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo công tác thẩm định xã nông thôn mới, nâng cao, kiểu mẫu năm 2022; trình thành lập Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới, nâng cao, kiểu mẫu; tích cực hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ phục vụ công tác xét, công nhận nông thôn mới./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT