Bắc Giang: Thả động vật rừng về tự nhiên

查看数次:
Việc tái thả động vật rừng quý, hiếm về tự nhiên của lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang, đã đóng góp một phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Bắc Giang nói riêng, cũng như cả nước nói chung.

Lực lượng chức năng thả cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.

Ngày 14/6, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang), Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, cùng chính quyền địa phương, tiến hành tái thả 01 cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina), giới tính cái, trọng lượng 5 kg, là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB về môi trường tự nhiên tại khoảnh 39, tiểu khu 176, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Tại thời điểm thả, cá thể khỉ đuôi lợn khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, đã tái hòa nhập trong môi trường tự nhiên, phù hợp với sinh cảnh của loài.

Khỉ đuôi lợn được tự do.

Trước đó, ngày 02/6, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về Môi trường tiến hành kiểm tra lâm sản tại gia đình chị Nguyễn Thị Huyên (sinh năm 1992, trú tại Tổ dân phố Dinh Hương, thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang); qua kiểm tra phát hiện chị Huyên đang nuôi, nhốt trái quy định của pháp luật cá thể khỉ đuôi lợn trên.

Sau khi lập biên bản vụ việc, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Nguyễn Thị Huyên với số tiền 1,5 triệu đồng; tịch thu tang vật vi phạm. Thực hiện theo phương án xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính, cơ quan chức năng tiến hành tái thả cá thể khỉ đuôi lợn là tang vật của vụ vi phạm về môi trường tự nhiên theo quy định.

Dương Đại Tiến