Bắc Giang: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

查看数次:
Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG mới ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Mục tiêu của kế hoạch nhằm quán triệt quan điểm “Nôngnghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược, xây dựng nông thôn mới là căn bản, tái cơ cấu nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể” và “Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Tập trung ba đột phá của chương trình: Giảm khoảng cách chênh lệch kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các địa phương; đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, đảm bảo môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Giai đoạn 2021-2025 tỉnh phấn đấu: Có thêm huyện Lục Nam đạt huyện nông thôn mới (lũy kế 07/10 đơn vị cấp huyện), huyện Lạng Giang, Tân Yên đạt huyện nông thôn mới nâng cao. Có 88% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 39 xã so với năm 2020), trong đó có 78 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (tăng thêm 73 xã so năm 2020) đạt 42,4% tổng số xã, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đạt 8,2% tổng số xã.

Ảnh minh hoạ

Có 444 thôn nông thôn mới kiểu mẫu (tăng 372 thôn so với năm 2020). Có trên 60% số thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới (tương đương 76/126 thôn/17 xã). Không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Tổng nguồn vốn bố trí thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025 khoảng 5.733 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương chiếm 17,6%; ngân sách địa phương chiếm 14,4%; vốn lồng ghép từ các Chương trình, dự án khác chiếm 24,5%; vốn từ các Doanh nghiệp, HTX và các loại hình kinh tế khác chiếm 9,6%; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư chiếm 33,8%.

Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo lĩnh vực ngành quản lý; hướng dẫn thực hiện 11 nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Sở Nông nghiệp và PTNT là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của các huyện, thành phố và các xã; chủ trì tham mưu các chính sách mới và các giải pháp thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2025 có hiệu quả, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường giám sát, phản biện; tuyên truyền, vận động, khích lệ đến các tổ chức, hội viên và nhân dân hưởng ứng chung sức, đồng lòng tham gia thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. Duy trì và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

UBND huyện, thành phố kiện toàn bộ máy giúp việc Ban chỉ đạo cấp huyện, xã; phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức và cá nhân gắn với việc kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của cấp huyện giai đoạn 2021-2025. Hướng dẫn UBND các xã rà soát quy hoạch đảm bảo phù hợp với điều kiện địa phương làm cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện chương trình đạt kết quả. Huy động, cân đối, bố trí ngân sách địa phương để đảm bảo đủ tỷ lệ đối ứng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, kịp thời khen thưởng các địa phương, tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện...

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT