Bắc Giang: Tốc độ tăng trưởng (GRDP) khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,77%

ページビュー:
Sáu tháng đầu năm 2023, trong điều kiện có nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp và PTNT vẫn có tốc độ tăng trưởng (GRDP) ước đạt 2,77%, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 2,71%

Vượt qua những khó khăn, thách thức về thời tiết diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá bán vật nuôi có thời điểm xuống thấp, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 2,77% (Quí I đạt 1,74%, Quí II ước đạt 3,51%), nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước.

Có được con số ấn tượng trên là do thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Hướng dẫn người dân chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường. Hỗ trợ người dân sản xuất đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với lợi thế từng địa phương theo hướng sản xuất tập trung. Tổ chức thực hiện hiệu quả các Đề án, cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nâng cao giá trị gia tăng.

Sản xuất lúa năng suất 60,3 tạ/ha; diện tích lúa chất lượng được mở rộng, đạt 22.700ha, tăng gần 200ha so với cùng kỳ, năng suất đạt 61 tạ/ha. Diện tích rau các loại tăng 4% so với cùng kỳ. Diện tích vải thiều đạt gần 30 nghìn ha, tăng 2,5% so với cùng kỳ, sản lượng dự kiến đạt trên 180 nghìn tấn.

Sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 147 nghìn tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ. Các loại vật nuôi phát triển ổn định, đàn gia cầm đạt gần 19,6 triệu con, tăng 1,2% so với cùng kỳ, đàn lợn trên 884 nghìn con, đàn trâu trên 30,6 nghìn con. Sản lượng thuỷ sản đạt 25,7 nghìn tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ.

Sản lượng gỗ khai thác đạt 480 nghìn m3 gỗ, tăng 16,1% so với cùng kỳ. Trồng được trên 5,4 nghìn ha rừng tập trung và 4 triệu cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

Các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục phát triển, toàn tỉnh đã có 687 HTX lĩnh vực nông nghiệp, tăng 43 HTX so với năm 2022. Có 586 trang trại đạt tiêu chí theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, các xã trong kế hoạch tích cực thực hiện, nhiều địa phương đăng ký bổ sung xã thực hiện kế hoạch giai đoạn 2021-2025 và năm 2023./.

Ngọc Thọ

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024