Bắc Giang: Trên 5,2 nghìn lít hóa chất được sử dụng trong Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

查看数次:
Hưởng ứng Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, từ ngày 15/9-15/10/2023 các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần tạo môi trường sản xuất an toàn, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là giai đoạn thời tiết bước vào giai đoạn chuyển mùa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi tăng cao.

Theo tổng hợp của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh đã hỗ trợ 2.000 lít hóa chất cho các địa phương; các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí ngân sách mua thêm vật tư, hóa chất và thành lập các tổ, đội vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng.

Tổng lượng hóa chất, vôi bột đã sử dụng trong Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng là 5.211 lít hóa chất và 594 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng cho các cơ sở chăn nuôi, các điểm giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật, cơ sở ấp nở, sản xuất giống, khu tập kết thu gom động vật, sản phẩm động vật, các ổ dịch cũ, các bãi rác, các tuyến đường giao thông…

Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng được xác định là tháng cao điểm trong phòng, chống dịch bệnh bởi thực hiện đồng loạt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng sẽ góp phần hạn chế virus, vi khuẩn phát sinh lây lan trong môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan mầm bệnh góp phần đảm bảo môi trường, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Thời gian tới, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục bố trí nhân lực, vật lực tăng cường thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường; tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm và chủ động
xử lý dịch kịp thời, hạn chế dịch lây ra diện rộng. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng và các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành./.

Ngọc Thọ