Bắc Giang: Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật

Ngày 18/10/2023 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, giai đoạn 2023-2030.

Theo đó đặt mục tiêu là tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người, giai đoạn 2023-2030; kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y; xây dựng và duy trì các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh: 100% trang trại chăn nuôi quy mô lớn đạt an toàn dịch bệnh theo quy định của Việt Nam; Hàng năm thực hiện chương trình giám sát đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Lở mồm long móng, Tai xanh, Cúm gia cầm. Đối với các bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Dại động vật, Viêm da nổi cục thực hiện chương trình giám sát theo các Kế hoạch phòng chống dịch đã ban hành; Duy trì vùng an toàn dịch bênh (ATDB) đối với bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế; xây dựng vùng ATDB Lở mồm long móng và Dịch tả lợn cổ điển đối với lợn trên địa bàn huyện Tân Yên giai đoạn 2025-2030. Xây dựng vùng ATDB Dại động vật trên địa bàn thành phố Bắc Giang giai đoạn 2026-2030.

Tăng cường năng lực quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật, giai đoạn 2023-2030 như Bố trí địa điểm, đầu tư xây dựng Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông Yên Dũng và Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông Lục Nam theo quy định của pháp luật. Xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung trên địa bàn tỉnh, bảo đảm 100% động vật đưa vào cơ sở giết mổ tập trung được cơ quan thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. 100% các chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và sản phẩm trứng, mật ong và sản phẩm mật ong được tổ chức triển khai thực hiện.

Nâng cao năng lực quản lý thuốc, vắc xin thú y đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, giai đoạn 2023-2030: Hằng năm, có ít nhất 10% thuốc, vắc xin thú y lưu hành trên thị trường được giám sát chất lượng, đánh giá hiệu lực; phấn đấu trên 50% các cửa hàng buôn bán thuốc thú y được kiểm tra, giám sát.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thú y giai đoạn 2023-2030. Hoàn thiện, phát triển và cập nhật hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về chăn nuôi thú y tỉnh Bắc Giang. - Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng: Kho dữ liệu số dùng chung lĩnh vực chăn nuôi, thú y; Hệ thống trực tuyến phục vụ công tác kiểm dịch động vật; Hệ thống trực tuyến phục vụ công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra VSTY, ATTP; Hệ thống trực tuyến phục vụ công tác quản lý thuốc thú y; Hệ thống trực tuyến chỉ đạo điều hành, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác thú y.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh Bắc Giang đã đề ra những nhiệm vụ giải pháp cụ thể như: Tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người; quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật. Nâng cao năng lực quản lý thuốc, vắc xin thú y đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thú y.

Ngô Hùng

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024