Bắc Giang: Triển khai thực hiện các mô hình điểm trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyến đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Ngày 12/6/2023 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND triển khai thực hiện các mô hình điểm trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyến đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Mục đích nhằm huy động các nguồn lực, giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình điểm, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, tên gọi mô hình là: “Hướng dẫn, tuyên truyền tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng, giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công”. Mục tiêu của kế hoạch là 50% bộ phận một cửa các cấp có video hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công. 100% bộ phận một cửa các cấp có pano, áp-phích tuyên truyền tiện ích của Đề án 06. 100% các địa điểm, trụ sở Công an cấp xã, hệ thống một cửa 3 cấp có cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. 100% địa điểm tại bưu điện, VNPT, Viettel là địa điểm hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến.

Yêu cầu của kế hoạch là tập huấn cho 100% cán bộ, công chức, viên chức cách thức đăng nhập, quy trình nghiệp vụ để nắm vững, hướng dẫn được người dân thực hiện, không làm hộ người dân. Lực lượng triển khai là các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các cơ quan trung ương trên địa bàn; UBND cấp huyện, cấp xã.

Công dân đến làm TTHC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, tham mưu UBND tỉnh triển khai, thực hiện có hiệu quả mô hình cấp tỉnh; theo dõi, hướng dẫn các đơn vị triển khai, thực hiện mô hình đảm bảo hoàn thành các mục tiêu gắn với nhiệm vụ chuyển đổi số tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia/tỉnh để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tập trung rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; khắc phục những hạn chế, bất cập về lỗ hổng bảo mật, tình trạng lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Quản lý, kiểm tra, bảo trì, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công.

Công an tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đảm bảo 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn được cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử xong trong tháng 7/2023 để phục vụ Nhân dân thụ hưởng các tiện ích của CCCD gắn chip cũng như tài khoản định danh điện tử, là công cụ để công dân đăng nhập các Cổng dịch vụ công thực hiện các Dịch vụ công trực tuyến.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo các Tổ công tác Đề án 06, Tổ công nghệ số cộng đồng cấp huyện đến cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử (VNeID mức độ 1, 2), các bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo chức năng, nhiệm vụ để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn. Thành lập các địa điểm có bố trí đầy đủ phương tiện tuyên truyền, máy tính kết nối mạng internet, máy scan, mạng wifi tại bộ phận Một cửa các cấp, đồng thời rà soát, huy động mọi nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ Tổ công nghệ số cộng đồng bố trí các địa điểm hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tại các điểm hướng dẫn tại nhà văn hóa, khu chung cư… để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công. Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, phí, lệ phí và hướng dẫn các bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến để người dân nắm, thực hiện.

Căn cứ Hướng dẫn của Tổ Đề án 06/CP Chính phủ, kết quả đăng ký triển khai các mô hình điểm của các đơn vị và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh giao các đơn vị triển khai các mô hình điểm: Thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Đào tạo online cho cán bộ, công chức; Công dân số; An sinh xã hội; Tuyên truyền Đề án 06; Triển khai tại các khu di tích, các địa điểm đình, đền, chùa; Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử và ứng dụng VneID; Triển khai tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan, ban, ngành, UBND huyện, thành phố khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung được phân công và các mô hình đã đăng ký; thời gian hoàn thành trong tháng 6/2023.

Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nội dung được phân công và các mô hình đã đăng ký đảm bảo chất lượng, hiệu quả; định kỳ trước ngày 15 hằng tháng, tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh (qua Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh) về tình hình, tiến độ kết quả thực hiện các mô hình đã đăng ký (bổ sung lồng ghép nội dung trong báo cáo định kỳ hằng tháng về Đề án 06 theo Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 25/01/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 06 năm 2023).

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh giúp Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; theo dõi, tổng hợp báo cáo, sơ kết, đề xuất khen thưởng đối với các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các mô hình.

Xem chi tiết tại đây./.
Ngô Hùng