Bắc Giang: Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hoá

Đây là định hướng xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang đến năm 2030. Với 95% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 8/9 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hoá.

Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh tập trung xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện, bền vững gắn với đô thị hóa, vì lợi ích của người dân. Thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản. Quy hoạch, kiến trúc khu dân cư, công trình, nhà ở phù hợp với truyền thống văn hóa, cảnh quan, môi trường, điều kiện thực tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cải thiện điều kiện sống, nhà ở, đổi mới tư duy, nếp sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, giữa miền núi và đồng bằng. Kết hợp giữa phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh.

Ưu tiên nguồn lực cho Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tiệm cận yêu cầu đô thị hóa với 02 huyện Việt Yên  Yên Dũng và một số xã của huyện Lục Ngạn phù hợp với phát triển thị xã Việt Yên và phương án sáp nhập Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang, xây dựng thị xã Chũ. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, hiện đại, kết nối với đô thị, nhất là vùng ven thành phố, thị trấn, thị tứ, từng bước tiếp cận về điều kiện hạ tầng, dịch vụ của đô thị. Chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, văn hoá, giáo dục y tế; cung cấp nước sạch theo quy chuẩn; nâng cấp, bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, đê điều, phòng, chống thiên tai, xây dựng mới các công trình hồ chứa thuỷ lợi. Khẩn trương, quyết liệt xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn, nhất là rác thải, nước thải. Xây dựng cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, giàu bản sắc văn hoá truyền thống.

Tăng đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, ưu tiên các vùng khó khăn,
miền núi, phấn đấu không để chênh lệch lớn
về điều kiện sống giữa các vùng. Nâng cao hiệu quả đầu tư, thực hiện lồng ghép các dự án, chương trình đầu tư đang triển khai trên địa bàn nông thôn vào Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Huy động mạnh mẽ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh hình thức đầu tư theo phương thức nhà nước - nhân dân cùng làm. Bố trí vốn đầu tư hằng năm từ ngân sách nhà nước, đồng thời đề xuất danh mục các dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn để kêu gọi đầu tư, xây dựng theo Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT