Bẩy danh mục công trình được áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

ページビュー:
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 40/2022/QĐ-UBND ngày 10/10/2022 về Quy định về tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng áp dụng theo cơ chế đặc thù bao gồm: Đường thôn, đường dân sinh, đường nối với các khu vực sản xuất; Kênh mương nội đồng; Điểm thu gom rác thải tập trung thôn, bản (hoặc Điểm tập kết, trung chuyển rác thải thôn, bản); Nghĩa trang nhân dân thôn, bản; Khu thể thao thôn, bản; Nhà văn hóa thôn, bản; Trạm y tế xã.

Trường hợp dự án thuộc đối tượng áp dụng cơ chế đặc thù nhưng Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã lựa chọn không thực hiện áp dụng cơ chế đặc thù, thì UBND cấp xã có văn bản đề xuất gửi UBND cấp huyện tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

Kênh mương nội đồng là 1 trong 7 danh mục được thực hiện cơ chế đặc thù

UBND tỉnh ủy quyền Sở Xây dựng xây dựng và ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với loại dự án: Điểm thu gom rác thải tập trung thôn, bản (hoặc Điểm tập kết, trung chuyển rác thải thôn, bản); Nghĩa trang nhân dân thôn, bản; Khu thể thao thôn, bản; Nhà văn hóa thôn, bản; Trạm y tế xã. Sở Giao thông vận tải xây dựng và ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với loại dự án: Đường thôn, đường dân sinh, đường nối với các khu vực sản xuất;. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với loại dự án: Kênh mương nội đồng

UBND cấp xã là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù. UBND cấp xã thành lập Ban quản lý xã để quản lý các hoạt động đầu tư, xây dựng dự án theo cơ chế đặc thù.

Để triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế đầu tư đặc thù, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan phổ biến, hướng dẫn, theo dõi kiểm tra việc thực hiện. Các sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện áp dụng các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình; công tác thi công, nghiệm thu công trình đối với các loại dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo đúng quy định.

Sở Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện việc quản lý, thanh toán, quyết toán công trình theo cơ chế đặc thù; tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất tình hình sử dụng nguồn kinh phí các Chương trình mục tiêu quốc gia của các cơ quan, đơn vị. Các cơ quan chủ trì thực hiện Chương trình tổ chức quản lý, hướng dẫn các địa phương thực hiện cơ chế đặc thù theo đúng quy định.

UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước được giao trong việc thực hiện quy định này; có trách nhiệm cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ UBND cấp xã trong việc lập, thẩm định hồ sơ xây dựng công trình khi có đề nghị của UBND cấp xã.

Chi tiết xem tại Quyết định kèm theo./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT