Bố trí đủ cán bộ thường trực để bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

查看数次:
Sở Nông nghiệp và PTNT mới có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, Chi cục Kiểm lâm, các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ và các công ty, doanh nghiệp lâm nghiệp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Theo Chi cục Kiêm lâm, những tháng đầu năm 2024 tình trạng cháy rừng, chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật còn diễn ra tại một số địa phương, các vụ việc tập trung chủ yếu tại các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động. Việc ngăn chặn, xử lý đối tượng vi phạm chưa quyết liệt, kịp thời, đủ sức răn đe và tiềm ấn nguy cơ cao tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, kịp thời.

Để chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, nhất là thời gian nghỉ lễ 30/4, 01/5/2024. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị, chủ rừng là tổ chức trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, của tỉnh trong quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR tại địa phương, nhất là các xã có rừng tự nhiên phải thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn. Nắm bắt, ngăn chặn, xử lý kịp thời ngay từ cơ sở tình trạng cháy rừng, chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng cháy rừng, chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng tại địa phương nhưng chưa có biện pháp chỉ đạo ngăn chặn xử lý kịp thời, hiệu quả.

cán bộ kiểm lâm đi tuần tra rừng

Chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND cấp xã kiểm tra, rà soát các địa bàn, khu vực trọng điểm nhạy cảm có nguy cơ xảy ra tình trạng cháy rừng, chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật để tập trung lực lượng thường xuyên "bám rừng", tuần tra, kiểm tra rừng, kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Tổ chức thực hiện phương án PCCCR, chủ động về lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Chỉ đạo các lực lượng thường trực 24/24h, sẵn sàng phối hợp lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR. Khi xảy ra cháy rừng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 01/5, yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phải bố trí lực lượng thường trực 24/24h để sẵn sàng, kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng, chặt phá, khai thác và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật...

Chi cục Kiểm lâm tăng cường kiểm tra rừng, nhất là khu vực rừng tự nhiên. Phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi đốt, phá rừng để trồng rừng kinh tế, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tham mưu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để tình trạng chặt phá, khai thác rừng xảy ra trên diện tích rừng được giao quản lý nhưng không phát hiện, báo cáo, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Tiếp tục tăng cường 01 lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm trực tiếp phụ trách Trạm Kiểm lâm địa bàn Đồng Đỉnh để phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Lục Nam và UBND xã Lục Sơn ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng phát, phá rừng trên địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác điều tra, xác minh, xử lý đối với các vụ cháy rừng, chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật. Kiên quyết khởi tố vụ án hình sự (nếu đủ căn cứ) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các chủ rừng là tổ chức với vai trò phải chịu trách nhiệm chính và trước tiên trong quản lý bảo vệ rừng và đất rừng đối với diện tích được giao, cho thuê. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm bảo vệ rừng của chủ rừng; thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, kịp thời phát hiện ngăn chặn tình trạng phá rừng, cháy rừng, khai thác lâm sản, lấn chiếm đất rừng. Không để tình trạng rừng bị cháy, phá, khai thác, lấn chiếm trái pháp luật nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định.

Đối với các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ yêu cầu trong thời gian nghỉ lễ 30/4, 01/5 và các ngày nghỉ cuối tuần phải trực bố trí lực lượng đủ mạnh thường trực 24/24h để thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ về bảo vệ rừng trên diện tích được giao quản lý. Các chủ rừng khác căn cứ vào yêu cầu thực tế, bố trí lực lượng đủ mạnh để bảo vệ tốt diện tích rừng được giao, cho thuê./.

Ngọc Thọ

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024