Bước đầu ương nuôi thành công giống cá Chình hoa tại Trung tâm giống Thủy sản cấp 1 Bắc Giang

Cá Chình hoa là loài di cư, chúng được sinh ra ở Biển khơi và lớn lên sinh trưởng ở các con sông và vùng hồ nước ngọt. Cá giống chủ yếu được phân bố ở miền Trung nước ta. Cá có giá trị thương phẩm cao, giá bán tăng ổn định nhiều năm nay. Hiện tại giá bán 1 kg cá Chình hoa trung bình 400.000 – 500.000 đồng. Giá trị dinh dưỡng của cá Chình cao, thịt thơm, ngon được xếp vào hàng đặc sản. Nước ta được sự ưu đãi của thiên nhiên nên hàng năm cần một lượng con giống cá Chình hoa khá lớn trôi dạt vào vùng cửa sông, ven biển ở khu vực miền Trung.

Giống cá Chình hoa (Aquilla Marmorata)

Một số năm gần đây, vì nhu cầu nuôi đối tượng này ngày càng cao nên con giống đã trở nên cấp bách, giá cá giống tăng liên tục, người vớt cá giống ngày một nhiều. Hàng năm để có con giống cá chình nuôi thương phẩm, người nuôi phải nhập mua giống từ các tỉnh khác nhau về nuôi, việc vận chuyển xa thường chậm mùa vụ nuôi, giá thành cao, chất lượng, số lượng con giống không ổn định, tỷ lệ sống trong quá trình nuôi không cao, dịch bệnh rất dễ phát sinh nên người nuôi gặp rất nhiều khó khăn về con giống cũng như công tác phòng trị bệnh. Chính vì vậy việc ương nuôi con giống để chủ động mùa vụ nuôi, đảm bảo chất lượng, số lượng giống cung cấp cho người nuôi đã được đặt ra. Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Trung tâm giống Thủy sản cấp 1 Bắc Giang thực hiện dự án khoa học công nghệ cấp cơ sở “Thử nghiệm ương giống cá Chình hoa (Aquilla Marmorata) từ giai đoạn 5g/con đến giai đoạn 50g/con tại Bắc Giang ”.

Triển khai dự án ngày 17/4/2018, Trung tâm đã nhập 3000 con cá Chình hoa cỡ 05g/con từ tỉnh Khánh Hòa về ương nuôi trong bể xi măng thuộc khu nhà công nghệ. Bước đầu cá thích nghi tốt với điều kiện môi trường bể nuôi, sau 10 ngày cá giống ăn đều và ăn hết khẩu phần theo đúng tỷ lệ so với khối lượng. Sau 30 ngày kiểm tra cá sinh trưởng tốt, khối lượng trung bình đạt 12 gam/con; tỷ lệ sống đạt 96%. Đến thời điểm này cá đạt khối lượng để chuyển ương giai đoạn 2 ở trong ao