Câu hỏi: Anh (chị) cho tôi hỏi, thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật như thế nào?

Trả lời:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật là loại giấy chứng minh tổ chức, cá nhân đã đáp ứng các điều kiện mà hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật yêu cầu. Giấy này được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Giang). Đây là một điều kiện bắt buộc phải có nếu tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh ngành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Điều kiện để được cấp phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật: Theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật 2013, cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

“a) Có địa điểm hợp pháp, bảo đảm về diện tích, khoảng cách an toàn cho người, vật nuôi và môi trường theo đúng quy định;

b) Có kho thuốc đúng quy định, trang thiết bị phù hợp để bảo quản, xử lý thuốc bảo vệ thực vật khi xảy ra sự cố;

c) Chủ cơ sở buôn bán thuốc và người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, sinh học, hóa học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.”

Thành phần hồ sơ gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (mẫu quy định tại Phụ lục XIV Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT).

Bản thuyết minh điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật  (quy định tại Phụ lục XVI Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT).

Cách thức nộp hồ sơ:

Đến nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền;

Nộp qua hình thức trực tuyến;

Nộp qua dịch vụ bưu chính.

Thời gian giải quyết: 11 ngày làm việc (Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 26/10/2022). Theo sáng kiến là trong ngày làm việc hoặc 9 ngày làm việc (Theo Quyết định số 570/QĐ-SNN ngày 26/10/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT và Quyết định số 425/QĐ-UBND ngày 23/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang (đợt 2/2021).

Lệ phí: Lệ phí để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật là 800.000 đ/lần cấp.

Chi cục TT và BVTV

Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024