Câu hỏi: Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu giúp UBND tỉnh có giải pháp để ổn định chi phí đầu vào như phân bón, thuốc BVTV phục vụ trong trọt để tháo gỡ khó khăn cho HTX trong sản xuất kinh doanh ?

查看数次:
HTX Nông nghiệp Lục Sơn hỏi

Trả lời:

Trước tình hình giá phân bón, thuốc BVTV tăng cao, ảnh hưởng đến đầu tư thâm canh sản xuất của nông dân, hợp tác xã,... Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh các giải pháp chỉ đạo để góp phần ổn định chi phí đầu vào phục vụ sản xuất, cụ thể như sau:

- Chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo người dân sản xuất theo hướng hữu cơ, tận dụng tối đa nguồn phế phụ phẩm trong nông nghiệp để sử dụng làm phân bón hữu cơ, ứng dụng giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại sinh học như (dùng bẫy bả sinh học, pheromone, sử dụng nguyên liệu tự nhiên từ: tỏi, dấm, ớt... chế thành dung dịch phun bảo vệ cây trồng) góp phần giảm chi phí đầu vào sản xuất.

- Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật SRI, 3 giảm – 3 tăng, phòng trừ dịch hại tổng hợp, phát huy hiệu quả sản xuất theo công nghệ cao trong nhà màn, nhà lưới nhằm hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật đồng thời vẫn đảm bảo nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả quả xuất.