Chủ động phòng chống ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, ứng phó với ảnh hưởng của bão số 10

查看数次:
Do ảnh hưởng của bão số 10 từ sáng ngày 15/9 đến hết ngày 16/9 các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng mưa to đến rất to lượng mưa trung bình khoảng 150-200 mm/đợt.

Kiểm tra hệ thống máy bơm (sưu tầm)

Để đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng, ứng phó với ảnh hưởng của bão số 10, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCB các huyện, thành phố; các công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi diễn biến bão số 10, đặc biệt tình hình mưa do ảnh hưởng của bão từ các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa nước phù hợp với diễn biến thực tế, hạn chế ảnh hưởng của mưa, lũ, bão đến sản xuất và dân sinh.

2. Theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa, chủ động hạ thấp mực nước theo quy trình vận hành hoặc công trình có nguy cơ sảy ra sự cố. Tăng cường công tác kiểm tra , sửa chữa, khắc phục ngay không để sự cố phát sinh, đảm bảo tuyệt đối công trình trong đợt mưa bão này. Đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa đã tích đầy nước, hồ xung yếu, thông báo kịp thời cho người dân vùng hạ du khi hồ chứa nước xả lũ, có nguy cơ xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân vùng hạ du.

3. Chủ động tổ chức vận hành các cống tiêu, trạm bơm tiêu để tiêu thoát nước đệm trong hệ thống kênh mương, mặt ruộng, sẵn sàng tăng cường vận hành tiêu úng khi có mưa lớn sảy ra, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có mưa lớn vượt tần suất thiết kế.

4. Tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai các phương án đảm bảo an toàn trong đợt mưa, lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, bão.