Chủ động phòng trừ sớm bệnh lùn sọc đen phương nam hại lúa mùa 2019

Các trà lúa chiêm xuân đã và đang chuẩn bị cho thu hoạch,  vụ chiêm xuân do sự biến đổi của thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng vào cuối vụ, do đó việc chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phòng trừ dịch hại sớm trong vụ mùa là rất cần thiết đặc biệt là bệnh lùn sọc đen Phương nam.

Bệnh lùn sọc đen (LSĐ) do virus lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus-SRBSDV) gây ra và rầy lưng trắng (Sogatella furcifera) là môi giới lan truyền virus.

Bệnh lùn sọc đen lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam đã bùng phát dịch trong vụ hè thu, vụ mùa năm 2009 gây hại ở một số tỉnh phía bắc

Bệnh thường xuất hiện và gây hại từ gaii đoạn mạ và lúa mới cây, bệnh tiếp tục gây hại kéo dài tới giai đoạn lúa làm đòng -trổ bông làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và bệnh lây lan nhanh trên diện rộng và có thể bùng phát thàn dịch.

Nhằm hạn chế sự phát sinh và lây lan của bệnh trên đồng ruộng bảo vệ một vụ lúa bội thu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp cần các cấp. các ngành cần tập trung làm tốt các biện pháp kỹ thuật sau:

- Vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt nguồn bệnh (gốc rạ, lúa chét, ngô, cỏ) là ký chủ phụ của rầy và vius lùn sọc đen phương nam; Tiến hành làm dất sớm, cày vùi gốc rạ, nơi trồng ngô cần dọn sạch tàn dư cây ngô còn trên đồng ruộng nhăm gạn chế tối đa sự lưu trú của rầy.

- Tuyên truyền khuyến cáo, hướng dẫn nông dân xử lý hạt giống  bằng một số thuốc BVTV như: Cruiser plus 312.5FS làm hạn chế bệnh lùn sọc đen từ 10-14 ngày sau khi gieo.

- Tập trung bón phân cân đối, không được bón thừa đạm, áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng hoặc hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) ở nơi có điều kiện để tăng tính chống chịu của cây lúa đối với dịch hại.

- Hạn chế sử dụng các giống lúa đã bị nhiễm bệnh lùn sọc đen phương Nam nặng, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu giống, ưu tiên các giống kháng. Vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt nguồn bệnh.

- Phòng trừ rầy lưng trắng trên các diện tích mạ, đặc biệt mạ mùa, tiến hành che phủ nilon chống rét (mạ chiêm) và ngăn ngừa sự xâm nhập của rầy lưng trắng.

- Tăng cường công tác dự tính, dự báo, điều tra phát hiện, chủ động, quyết liệt của cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh trong việc chỉ đạo phòng trừ bệnh ngay từ đầu vụ.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tin đại chúng, tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở và bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ như: nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh ngay từ đầu vụ, góp phần hạn chế sự lây lan của bệnh trên diện rộng.

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn nhằm phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành và  hiện tượng tăng giá thuốc thời điểm có dịch để có biện pháp xử lý kịp thời hành vi vi phạm của các cá nhân, tập thể nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu, chất lượng thuốc BVTV đặc hiệu cho nông dân.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Chi cục Trồng trọt và BVTV

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024