Công ty G.O.C với công tác đản bảo chất lượng, an toàn thực phẩm bằng Hệ thống quản lý chất lượng HACCP

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết

Công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là một việc hết sức vất vả, khó khăn  và tốn nhiều công sức vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và đòi hỏi ngày  một khắt khe của thị trường. Nhất là các cơ sở chế biến nông sản thực phẩm vì nguyên liệu là do các hộ nông dân canh tác và thu hái do đó mang tính nông hộ: tự lo, tự trồng, chăm sóc, thu hái… do vậy sản phẩm khó có thể kiểm soát hết các mối nguy mất an toàn thực phẩm. Thứ hai là mang tính chất mùa vụ do vậy nhà xưởng cũng như công nhân cũng phải đáp ứng theo. Nhưng Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C đã nhận thức được vấn đề đó và áp dụng thành công  các hệ thống quản lý chất lượng, ATTP như HACCP, ISO 22000-2005, BRC…vào trong quá trình sản xuất. Thị trường tiêu thụ chính của công ty là Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc …Hiện nay, công ty đang có một số đơn đặt hàng để xuất sang Hoa Kỳ, một thị trường có yêu cầu cao về an toàn thực phẩm. Điều đó chứng tỏ công tác quản lý chất lượng, ATTP có hiệu quả.

          Chúng tôi mang điều này trao đổi với Ông Phan Văn Tiến – Phó giám đốc công ty, Ông nói với giọng hết sức phấn khởi và không dấu vẻ tự hào: “Để đạt được điều đó chúng tôi đã bị kiểm tra hết sức gắt gao của đối tác về quá trình sản xuất và sản phẩm của công ty. Sau đó họ đưa ra những việc yêu cầu cần phải tuân thủ và công ty đã khắc phục, sửa chữa xong” và Ông nói thêm “May mà chúng tôi đã thực hiện tốt các hệ thống quản lý chất lượng vào trong sản xuất từ trước rồi, chứ bây giờ mà làm thì không thể kịp”.

Sau khi đi tham quan toàn bộ nhà máy từ phân xưởng sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu,bếp ăn tập thể … chúng tôi thấy rằng Ông Phan Văn Tiến đã nói rất đúng về hệ thống quản lý chất lượng, ATTP của công ty.


 

Ông Phan Văn Tiến – Phó giám đốc công ty G.O.C

          Điều quan trọng nhất của công ty là nguyên liệu nông sản. Những năm trước, công ty thường thu mua nông sản của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và những vùng lân cận. Nhưng do chưa kiểm soát được quá trình sản xuất của các hộ nông dân do đó có khi bị lẫn những mã hàng kém chất lượng nhất là về dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật dẫn đến có khi hàng bị trả lại gây thiệt hại cho công ty. Hiện nay, Công ty đã ký kết được hợp đồng cung ứng nông sản với các hộ nông dân  huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Tân Yên… với điều khoản chặt chẽ và có yêu cầu cao về chất lượng, an toàn thực phẩm,  ghi chép đầy đủ quá trình sản xuất như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cung ứng giống, hỗ trợ phâm bón, thuốc bảo vệ thực vật... Công ty còn thành lập phòng Nông nghiệp phụ trách về mảng nguyên liệu: hướng dẫn các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát quá trình sản xuất nhất là trong khi sử dụng các loại, dùng thuốc, thời gian thời gian cách ly của thuốc bảo vệ thực vật và dự kiến ngày thu hoạch. Các hộ nông dân đã yên tâm sản xuất và Công ty cũng đã có những vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, ATTP.

 

          Điều  quan trọng nữa là thực phẩm nói chung rất dễ bị biến đổi chất lượng dưới dạng tác động của môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) và điều kiện bảo quản; mặt khác các loại mối nguy gây mất ATTP lây nhiễm vào thực phẩm tại tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất. Phương pháp quản lý chất lượng trước HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point - Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn)  không chú trọng kiểm soát quá trình, dẫn tới tình trạng mối nguy gây mất an toàn thực phẩm thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại lớn về kinh tế doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất ban lãnh đạo công ty  đã nhận ra rằng, phương thức quản lý và kiểm soát theo cách lấy mẫu lô hàng cuối cùng để kiểm tra chỉ giải quyết phần ngọn, khi phát hiện lô hàng không đạt chât lượng phải tiêu huỷ gây ra lãng phí lớn, do vậy cần phải chuyển sang phương thức kỉểm soát mới đó là phương pháp kiểm soát theo toàn bộ quá trình sản xuất. Đó là hệ thống quản lý chất lượng HACCP. Đây là chương trình nhận diện mối nguy (gây mất an toàn thực phẩm) và kiểm soát tại thời điểm tới hạn. Trong công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP, là hệ thống quản lý thực phẩm tiên tiến hiện nay. Việc áp dụng thành công HACCP đòi hỏi sự cam kết hoàn toàn và sự tham gia của toàn ban lãnh đạo và lực lượng lao động trong toàn bộ công ty. Tất cả quá trình sản xuất đều được quản lý chặt chẽ, khoa học. Tại các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) các mối nguy được kiểm soát thường xuyên 30 phút/lần và có sổ ghi chép.

 


 

Phân xưởng sản xuất đã được quản lý theo HACCP

 

          Để thực hiện tốt chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, công ty đã đưa ra Quy phạm sản xuất: GMP (Good Manufacturing Practice) là hệ thống tiền đề: đưa ra các nội dung cơ bản của điều kiện thực hành sản xuất tốt, nhằm kiểm soát tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm từ thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ cho công việc chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến, bao gói, bảo quản và con người  thực hiện các thao tác chế biến thực phẩm. Các qui định đưa ra các nguyên tắc thực hành vệ sinh chung áp dụng trong chế biến thực phẩm (bao gồm trồng và thu hái, xử lý, chế biến, đóng gói, lưu giữ, vận chuyển, phân phối và bán sản phẩm) cho người để đảm bảo thực phẩm sản xuất ra an toàn. Để thực hiện các quy phạm sản xuất, công ty thực hiện tốt Quy phạm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh (SSOP - Sanitation Standard Operating Procedures).

 


 

Hệ thống xử lý chất thải

 

Khi áp dụng thành công  hệ thống quản lý chất lượng HACCP vào trong sản xuất, chúng tôi thấy Công ty đã đạt được nhiều lợi ích như: Sản xuất nông sản thực phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP. Giảm thiểu chi phí rủi ro về việc thu hồi sản phẩm, sản phẩm hủy nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm. Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp.  Phát triển bền vững nhờ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu áp dụng hệ thống quản lý chất lượng như là một điều kiện bắt buộc.
 

 

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024