Dấu ấn xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang năm 2020

查看数次:

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020 trong điều kiện các cấp, các ngành tập trung cao chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, dịch tả lợn Châu phi tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Nhưng với sự tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chủ động của các địa phương để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật:

Mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hợp Đức

1. Có thêm huyện Tân Yên được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (hoàn thành trước 06 tháng), lũy kế 03 huyện gồm Việt Yên, Lạng Giang, Tân Yên). Ngoài ra, huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa đủ điều kiện phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2021 (huyện Yên Dũng hết năm 2020 có 16/16 xã đạt chuẩn, 02 xã nông thôn mới nâng cao, đạt 7/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; huyện Hiệp Hòa có 22/24 xã đạt chuẩn, 01 xã nông thôn mới nâng cao, đạt 7/9 tiêu chí huyện nông thôn mới).

2. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 127/184 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 69% (huyện Yên Dũng có số xã đạt chuẩn cao nhất là 07 xã; huyện Tân Yên 05 xã), cao hơn bình quân chung cả nước hiện là 61%, đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc.

3. Có 08 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, trở thành mô hình mẫu tại các xã đã đạt chuẩn, thực hiện hiệu quả phương châm “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”.

4. Mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu đạt kết quả tích cực, trở thành phong trào tại các xã đã đạt chuẩn, trong năm có thêm 63 thôn nông thôn mới kiểu mẫu (huyện Lạng Giang có nhiều thôn nhất 19 thôn, Hiệp Hòa, Việt Yên 10 thôn), lũy kế toàn tỉnh 72 thôn; tỷ lệ người dân hài lòng về kết quả của các thôn đạt trên 98%, khẳng định tính đúng đắn, phù hợp của việc triển khai thôn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

5. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 16,3 tiêu chí/xã, tăng 0,5 tiêu chí/xã so với năm 2019, bằng bình quân chung cả nước; không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

6. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cao nhất 10 trở lại đây (giá trị sản xuất tăng 6,7%), khẳng định vững chắc vai trò là trụ đỡ nền kinh tế. Sản xuất với quy mô lớn, có sự hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị được nhân rộng, mang lại hiệu quả; có thêm 58 mô hình ứng dụng công nghệ cao được triển khai, đàn lợn dần hồi phục về mốc 1 triệu con, giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp cao hơn bình quân chung cả nước, đạt 120 triệu đồng/ha (cả nước 97 triệu đồng/ha).

7. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được triển khai tích cực, đạt kết quả bước đầu. Sau 2 năm thực hiện có 95 sản phẩm đạt OCOP (24 sản phẩm 4 sao, 71 sản phẩm 3 sao), tạo ra phong trào khởi nghiệp sâu rộng trong cộng đồng./.

Ngọc Thọ

Văn phòng Điều phối NTM