Hiệp Hòa: Kinh nghiệm nuôi cá theo VietGAP hiệu quả cao

ページビュー:
Phát huy lợi thế vùng có diện tích đất trũng rộng, nguồn nước ra vào chủ động nên anh Trường ở thôn, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa đã lựa chọn hướng phát triển kinh tế gia đình từ nuôi trồng thủy sản, trung bình mỗi năm cho doanh thu khoảng 500 triệu đồng.

Anh Trường nuôi cá đã gần chục năm nay. Khi xã có chủ trương chuyển đổi diện tích đất trũng sang quy hoạch vùng nuôi thủy sản tập trung, anh mạnh dạn đầu tư vốn mua trên 2 ha đất ruộng cải tạo thành 3 ao nuôi cá. Xung quanh là mương máng dự trữ nguồn nước cung cấp cho ao nên rất thuận lợi phát triển thủy sản, trong đó anh thả bèo tây nhằm tạo nguồn nước sạch. Ao lớn anh Trường thả cá vụ xuân, thu hoạch vụ hè; ao vừa thả gối cá vụ hè để thu dịp Tết; ao nhỏ nuôi cá giống và dự trữ nước sạch. Các loại cá chủ yếu anh Trường nuôi là trắm, chép, rô phi và mè hoa. Với diện tích mặt nước gần 2 ha, trung bình một năm anh thả khoảng 3 vạn giống, thu từ 1,5-2 lứa với tổng sản lượng cá khoảng 50 tấn, đem về doanh thu trên 1 tỷ đồng. Hiện, anh vừa bán 8 tấn cá rô phi, giá 31-33 nghìn đồng/kg, cho thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán anh thu thêm 6 tấn cá.

Đại biểu tham quan mô hình nuôi cá rô theo VietGAP tại hộ anh Trường

Theo kinh nghiệm của anh Trường tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn như bèo, cỏ, ngô kết hợp với thức ăn hỗn hợp công nghiệp giúp cá nhanh lớn và nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời giảm chi phí sản xuất. Đặc biệt năm 2017, anh áp dụng nuôi cá theo quy trình VietGAP. Nhờ cán bộ khuyến nông thường xuyên tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nên anh Trường chăm sóc cá theo đúng quy trình, cho cá ăn vào một giờ cố định, đinhk kỳ rắc vôi khử trùng ao, sử dụng hệ thống quạt nước tạo nguồn ô xy ổn định trong ao nên cá không bị bệnh, năng suất tăng so với trước.

Ah Trường chia sẻ, để nuôi cá theo VietGAP thành công thì yếu tố quan trọng nhất là môi trường sống phải sạch sẽ. Người nuôi cần quy hoạch các ao tách biệt, độ sâu ao 3-3,5 m, bố trí cơ cấu thả hợp lý từ 1,5-2 con/ m2 . Nên có một ao lắng riêng để thả bèo, ngoài việc cung cấp thức ăn xanh cho cá đó còn là nơi lọc nguồn nước sạch cung cấp cho các ao lớn kết hợp với xử lý chế phẩm sinh học trong mỗi ao. Sau mỗi vụ thu hoạch tiến hành tháo cạn nước, nạo vét bùn rồi phơi lộ khoảng 1 tháng, rắc vôi khử trùng nhằm loại bỏ những mầm bệnh, côn trùng có hại dưới đáy ao. Khi chọn giống cần lựa những con cá khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó cần nghiên cứu, tìm hiểu yếu tố thị trường, liên kết sản xuất nhóm, tổ, hợp tác xã… tránh trường hợp tư thương ép giá, đồng thời cùng nhau trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất.

Anh Trường nói: “Để bảo đảm đầu ra ổn định, hướng tới xuất khẩu cần phải đảm bảo tính an toàn và chất lượng sản phẩm đạt theo tiêu chuẩn VietGAP nghĩa là bảo đảm an toàn thực phẩm, môi trường sạch sẽ, rõ nguồn gốc và đạt các yêu cầu về kỹ thuật”. Hy vọng rằng, trong thời gian tới với kinh nghiệm và quyết tâm làm giàu của người thanh niên năng động, ham học hỏi, trang trại của anh Trường sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.