Hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, đập, phềng chống thiên tai năm 2019

Ngày 25/6/2019, tại Trung tâm hội nghị quảng trường 3/2, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, đập, phòng chống thiên tai năm 2019

Tới dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dĩnh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ngoài ra tham dự hội nghị còn có Phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng Kinh tế) đại diện cho UBND các huyện, thành phố; các đồng chí thành viên trong tổ kỹ thuật tham mưu công tác phòng, chống thiên tai, hộ đê, đập cho các huyện, thành phố; các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị đã được nghe khái quát chung về hiện trạng hệ thống công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn tỉnh, một số điểm quan tâm trong mùa mưa, lũ năm 2019 và giới thiệu các sự cố thường xảy ra trong mùa mưa lũ, bão như kênh kẹt cánh cống, xử lý sạt trượt mái đê, xử lý chống tràn qua đê, xử lý mạch đùn mạch sủi chân đê, cách phát hiện các tổ mối ẩn họa trong thân đê... từ những tình huống trên hướng dẫn trình tự xử lý giờ đầu và biện pháp kỹ thuật cơ bản. Hướng dẫn việc khai thác sử dụng các ứng dụng như Facebook, App, Wed... phục vụ công tác quản lý, truyền thông đê điều, phòng chống thiên tai và giới thiệu Luật Thủy lợi và nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dĩnh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đánh giá cao các nội dung chương trình của hội nghị; đôn đốc UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện các phương án phòng , chống thiên tai trên địa bàn trình Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phê duyệt xong trong tháng 6/2019. Đề nghị UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt văn bản số 1423/UBND-NN ngày 03/5/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý đê điều, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2019. Yêu cầu UBND các địa phương xử lý kịp thời, kiên quyết các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, thủy lợi ngay từ khi mới phát sinh và  các trường hợp trong kế hoạch đã xây dựng năm 2019.

Ngoài ra đồng chí Phó giám đốc còn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các huyện thành phố trực ban nghiêm túc, cập nhật và báo cáo tình hình thiên tai, các sự cố xảy ra trong mùa mưa bão kịp thời để đưa ra phương án xử lý sự cố giờ đầu một cách chính xác và hiệu quả.

Đinh Việt Hùng

Chi cục Thủy lợi