Hội thi “Tìm hiểu Luật lâm nghiệp và các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng”

Ngày 07/10/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hạt Kiểm lâm Lục Ngạn, UBND xã Phú Nhuận, trường THCS Phú Nhuận tổ chức hội thi “Tìm hiểu Luật lâm nghiệp và các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng” theo hình thức thi “Rung chuông vàng”, đối với các em học sinh Trường THCS Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Về dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Nguyễn Văn Hiệu –Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang.

Các thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu Luật lâm nghiệp và các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Tham dự hội thi có lãnh đạo, công chức Chi cục Kiểm lâm; đại điện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Ngạn; lãnh đạo và công chức Hạt Kiểm lâm Lục Ngạn; lãnh đạo UBND xã Phú Nhuận; Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh dự thi vòng chung kết.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức thi trắc nghiệm, dự thi vòng sơ khảo có hơn 300 học sinh tham dự từ các khối 6,7,8,9 của Trường THCS Phú Nhuận; kết thúc vòng sơ khảo đã chọn ra 80 thí sinh là các học sinh xuất sắc vào vòng chung kết. Trong vòng thi chung kết, các thí sinh trả lời 20 câu hỏi chính thức (thí sinh có 15 giây để trả lời đáp án) và 15 câu hỏi dự phòng (thí sinh có 10 giây để trả lời đáp án) bằng hình thức đấu loại trực tiếp.

Hình ảnh các thí sinh trả lời câu hỏi

Tại Hội thi, các thí sinh được tìm hiểu các quy định về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, cụ thể: Luật lâm nghiệp số 16/2017/QH14 ngày 15/11/2017; Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật lâm nghiệp; Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật, thú y, chăn nuôi; Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ NN&PTNT quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng... Vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của rừng đối với môi trường và cuộc sống của cộng đồng; các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp.

Kết thúc Hội thi, trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích và nhiều phần quà danh cho các khán giả trả lời đúng câu hỏi.

Hình ảnh trao giải thưởng cho thí sinh đạt giải trong cuộc thi rung chuông vàng

Thông qua Hội thi đã lan tỏa thêm tình yêu rừng, yêu môi trường và bảo vệ thiên nhiên tới các em học sinh, góp phần tích cực bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Qua đó, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, phổ biến, tuyên truyền các văn bản Quy phạm pháp luật của Nhà nước về lâm nghiệp, nhất là các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đến thế hệ trẻ, người dân nói chung, các em học sinh tại xã Phú Nhuận nói riêng. Để từ đó các em học sinh có ý thức nâng cao tinh thần trách nhiệm và tích cực tham gia công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng, chống cháy rừng trên địa bàn.

Phạm Văn Thuyên