Ngày 19 tháng 10 năm 2016, Hợp tác xã Chăn nuôi, sản xuất và tiêu thụ lợn sạch Tân Yên đã tổ chức Lễ ra mắt và khai trương cửa hàng bán thịt lợn sạch Tân Yên.

Đây là một trong những Hợp tác xã (HTX) đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang  đi tiên phong trong chuỗi sản xuất và kinh doanh thịt lợn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

HTX gồm 8 thành viên, hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới do Ông Vũ Tuấn Anh làm giám đốc. HTX quản lý toàn bộ các khâu trong chuỗi sản xuất và kinh doanh thịt lợn an toàn: Chăn nuôi – Giết mổ - Kinh doanh do vậy các mối nguy mất an toàn thực phẩm đều được kiểm soát và giải quyết có hiệu quả.

Chăn nuôi: HTX có tổng đàn lợn khoảng 6.000 lợn thịt, ngoài ra còn có liên kết chặt chẽ với các hội viên Hội chăn nuôi lợn sạch Tân Yên. HTX chăn luôi lợn theo đúng quy trình chắn nuôi lợn An toàn sinh học.

Điểm giết mổ hoạt động theo nguyên tắc một chiêu được chia làm hai khu bẩn sạch và có tời treo lợn. Điểm đăc biệt nữa là ở điểm giết mổ đã áp dụng  chích sốc điện cho lợn ngất trước khi giết mổ để đảm bảo  cư  xử nhân đạo đối với động vật trước khi giết mổ đồng thời cũng làm tăng chắt lượng của thực phẩm.

Điểm bán hàng khang trang, sạch sẽ có tủ bảo ôn, máy hút chân không, dụng cụ sạch dễ cọ rửa và không gây thôi nhiễm vào thực phẩm. Người bán hàng  đảm bảo sức khỏe và đầy đủ bảo hộ hợp vệ sinh. Thịt lợn trước khi trao cho khách hàng được bao gói bằng túi ni lông  trung tính và được hút  chân không giúp cho thịt bảo quản được lâu và hợp vệ sinh hơn. Trên túi có logo của HTX và địa chỉ, số điện thoại.

HTX hoạt động theo mô hình chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh do vậy các nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đều được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trong quá trình hoạt động luôn có cơ quan thú y giám sát, kiểm tra và chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc dễ dàng, minh bạch.

Tới đây, chúng tôi tin tưởng rằng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có thêm một HTX  chăn nuôi và tiêu thụ lợn sạch nhằm đáp ứng được yêu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Để HTX hoạt động ngày càng tốt hơn có hiệu quả và chất lượng chúng tôi cũng rất mong sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp các ngành.