Hợp tác xã Trường Thành được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ Organic

Ngày 15 tháng 02 năm 2017, tại Danh Thắng – Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Trường Thành tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ Organic do Tổ chức chứng nhận NHO là tổ chức chứng nhận các tiêu chuẩn Quốc tế GlobalG.A.P, VietGAP, Organic…chứng nhận.

Cơ sở Hợp tác xã Trường Thành

HTX chăn nuôi Trường thành có địa chỉ tại thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang do Ông Tô Hiến Thành làm Giám đốc. Quy mô sản xuất: Lợn thương phẩm  là 3.300 con/năm với sản lượng dự kiến là 348 tấn thịt hơi. HTX chăn nuôi Trường Thành đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cấp Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn vào năm 2016. Toàn bộ chuỗi từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến và kinh doanh đều do HTX tổ chức thực hiện cho nên công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ, thuận lợi và hiệu quả.

Trong chăn nuôi: nguyên liệu thức ăn là những sản phẩm hữu cơ như cám gạo, ngô, đỗ tương… và không có chế phẩm công nghiệp. Đặc biệt là không sử dụng hooc môn tăng trưởng, chất tạo nạc, thực phẩm biến đổi gen và không sử dụng kháng sinh. Tại trại có dây chuyền nghiền và phối trộn thức ăn theo đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng từng lứa tuổi của lợn.

Khu giết mổ được thiết kế theo một chiều từ khu bẩn sang khu sạch. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được HTX đặt lên hàng đầu. Sử dụng hệ thống cáp treo để di chuyển lợn và áp dụng máy trích sốc gây ngất lợn trước khi chọc tiết để tránh giảm chất lượng thịt do strees và đối xử nhân đạo với động vật. Tại khu sạch thịt được pha lọc và đóng gói chân không với bao bì sạch sẽ và đảm bảo chất lượng không gây thôi nhiễm vào sản phẩm thịt. Thịt lợn được đóng gói hút chân không làm giảm tối đa nhiễm vi sinh vật trong quá trình bảo quản và kinh doanh góp phần đảm bảo chất lượng thịt và an toàn thực phẩm.

HTX hoạt động theo mô hình chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh do vậy các nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đều được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trong quá trình hoạt động luôn có cơ quan thú y giám sát, kiểm tra và chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc dễ dàng, minh bạch. Hiện nay, HTX đa ng cung ứng sản phẩm  cho 12 chuỗi và 2 siêu thị tại TP Hà Nội. Tại Hiệp Hòa, HTX đã cung cấp thịt lợncho 13 trường mầm non trên địa bàn huyện. Trong năm 2017, HTX sẽ cung ứng thịt lợn cho khoảng 40 trường mầm non và đang hướng tới trồng rau an toàn và một số sảm phẩm chế biến từ thịt như giò, chả và nem.

Để có thành công như ngày hôm nay là sự nỗ lực rất nhiều của các thành viên HTX nhất là ông Giám đốc Tô Hiến Thành cùng với sự chỉ đạo của UBND huyện cũng như các cơ quan chuyên môn của huyện Hiệp Hòa.

Để HTX phát huy tốt hơn nữa những thành công hiện tại cũng như có nhiều địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn, chúng tôi đề nghị có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn nữa của UBND cũng như có nhiều cơ chế chính sách giúp cho thực phẩm an toàn ngày càng nhiều đến tay người tiêu dùng.