Kế hoạch thực hiện Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

查看数次:
UBND tỉnh vừa triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó,mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp bình quân đạt 6%/năm. Quy hoạch hài hòa các loại rừng, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia; tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2030 đạt khoảng 36,5%. Phấn đấu nâng cao năng suất và hiệu quả rừng trồng, đến năm 2025 đạt 22m3 /ha/năm, đến năm 2030 đạt 25m3 /ha/năm; diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đến năm 2025 đạt trên 10.000 ha, đến năm 2030 đạt trên 15.000 ha.

Phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ, công nghiệp phụ trợ, sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao; giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 3.500 tỷ đồng vào năm 2025 và 5.000 tỷ đồng vào năm 2030. Phát triển dịch vụ môi trường rừng, đa dạng hóa và mở rộng các nguồn thu phù hợp với quy định của pháp luật; tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng tăng bình quân 5%/năm.

Đến năm 2030, 100% diện tích rừng của các chủ rừng là tổ chức được quản lý bền vững; giai đoạn 2021 - 2025 có 10% và giai đoạn 2026 - 2030 có 20% diện tích rừng tự nhiên được nâng cấp chất lượng; nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học và năng lực phòng hộ của rừng, giảm thiểu tối đa các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, đảm bảo an ninh môi trường. Nâng cao đời sống của người dân làm nghề rừng, phấn đấu đến năm 2025, mức thu nhập bình quân của người dân tộc làm lâm nghiệp tăng trên 2 lần so với năm 2020, đến năm 2030 mức thu nhập bình quân của người dân tộc làm lâm nghiệp bằng 50% mức bình quân chung của cả tỉnh.

Tầm nhìn đến năm 2050, ngành lâm nghiệp thực sự trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đại, có sức cạnh tranh cao; phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế tài nguyên rừng của tỉnh; công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường; tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng, giá trị gia tăng cao, tham gia sâu rộng trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu; đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển bền vững đất nước.

Để hoàn thành mục tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các nội dung của Chiến lược, Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Kế hoạch thực hiện Chiến lược của UBND tỉnh đến các cơ quan, đơn vị và các địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan; nhất là chủ rừng là các tổ chức như: các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; các doanh nghiệp lâm nghiệp,... Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tổ chức, doanh nghiệp về các giá trị kinh tế, xã hội, môi trường, đa dạng sinh học, bảo vệ quốc phòng, an ninh của rừng; tăng cường giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, cộng đồng dân cư.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hiện hành; Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật Lâm nghiệp. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lâm nghiệp. Tổ chức triển khai hiệu quả các lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp. Bố trí, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển ngành lâm nghiệp. Xây dựng kết cấu hạ tầng lâm nghiệp đồng bộ và hiện đại hóa ngành lâm nghiệp…

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh

xem chi tiết tại đây

Kim Lan- Trung tâm Khuyến nông