Kết quả nghiên cứu sáng kiến khoa học ngành nông nghiệp năm 2016

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/01/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy mạnh sáng kiến trên địa bàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản liên quan đến công tác hoạt động sáng kiến của cán bộ công chức, viên chức và người lao động để tổ chức thực hiện. Đồng thời phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công tác quản lý triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao trên nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…Năm 2016, Sở đã xét tặng và công nhận 02 sáng kiến cấp cơ sở thuộc lĩnh vực Trồng trọt và nuôi trồng thủy sản cụ thể như sau:

Sáng kiến của tác giả Dương Văn Luông về “nghiên cứu ứng dụng hệ thống sục khí đáy trong ao nuôi thủy sản thâm canh tại thành phố Bắc Giang”. Nội dung của sáng kiến là sử dụng hệ thống sục khí đáy trong ao nuôi thủy sản nhằm nâng cao hàm lượng ôxy hòa tan trong ao nuôi, giải phóng các khí độc và ổn định chất lượng nước giúp cá tăng trưởng tốt nâng cao năng suất chất lượng. Sáng kiến đã mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn trên một đơn vị diện tích ao nuôi thủy sản.

Sáng kiến của tác giả Nguyễn Đắc Trọng Nhân “về bảo tồn, lưu trữ, ứng dụng sản xuất thử nghiệm nuôi cấy giống hoa phong lan Trầm tại Trung tâm giống cây trồng Bắc Giang”. Nội dung của sáng kiến là lưu giữ, bảo tồn giống hoa phong lan Trầm tại Trung tâm giống cây trồng Bắc Giang và ứng dựng sản xuất nhân giống hoa phong lan Trầm trên địa bàn tỉnh.

Hai sáng kiến trên đang được triển khai áp dụng và nhân rộng tại các cơ sở và đơn vị góp phần mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội cho cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, để khuyến khích cán bộ công chức, viên chức và người lao động có những sáng kiến trong việc triển khai thực hiện, nhiệm vụ được giao Sở Nông  nghiệp và PTNT sẽ tổ chức xét duyệt những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đối với các cá nhân, tập thể có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm cơ sở tiêu chí đánh giá thu đua hàng năm của đơn vị và xét nâng lươn trước thời hianj đối với cá nhân có sáng kiến./.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024