Kết quả thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã phát động và triển khai Tháng tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng,chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi từ ngày 01/3/2024 đến ngày 31/3/2024.

Cán bộ Thú y và người dân rắc vôi bột trên địa bàn huyện Yên Thế

Theo tổng hợp của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các huyện, thành phố, thị xã đã đồng loạt triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh đã hỗ trợ 1.000 lít hóa chất cho các địa phương; các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí ngân sách mua thêm vật tư, hóa chất và thành lập các tổ, đội vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi nhất là các trang trại đã chủ động mua hóa chất, vôi bột để thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Tổng lượng hóa chất, vôi bột sử dụng trong tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng 7.191 lít hóa chất (trong đó có 1.000 lít do tỉnh cấp; 6.191 lít do các huyện, thành phố, thị xã và người dân tự mua) và 580,95 tấn vôi để tiêu độc khử trùng cho các cơ sở chăn nuôi, các điểm giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật, các ổ dịch cũ, các bãi rác, các tuyến đường giao thông….

Trong thời gian tới, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục bố trí nhân lực, vật lực tăng cường thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường; tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm và chủ động xử lý dịch kịp thời, hạn chế dịch lây ra diện rộng. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng và các các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành./.

Hoàng Ánh - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024