Kiểm lâm Bắc Giang tăng cường công tác bảo vệ rừng

查看数次:
Trong thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã vào cuộc quyết liệt và nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều hiệu quả, hoạt động bảo vệ rừng đi vào nề nếp; tình hình vi phạm về lâm nghiệp ngày càng giảm dần.

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp; Diện tích rừng tự nhiên là rừng sản xuất đã giao cho các hộ gia đình chủ yếu là rừng nghèo kiệt, chất lượng rừng thấp, trước mắt chưa có thu nhập kinh tế, do vậy người dân vẫn tìm mọi cách để phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế. Cháy rừng vẫn diễn biến hết sức phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ở hầu hết các vùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Để kịp thời chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng nhằm làm giảm các vụ vi phạm và diện tích rừng thiệt hại do vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, tổ chức triển khai các biện pháp đồng bộ về phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các Hạt Kiểm lâm thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Lực lượng Kiểm lâm cùng lực lượng bảo vệ rừng tuần tra tại khu rừng đặc dụng Tây Yên Tử

1. Chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; Nghị quyết số 249- NQ/TU ngày 01/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Giang Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong thời gian qua.

2. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của Luật Lâm nghiệp.

3. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện tố công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ; thường trực, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng.

4. Kiểm tra, rà soát các khu vực nhạy cảm, có nguy cơ xảy ra phá rừng và các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn; kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về chặt phá rừng trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

5. Kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Giao Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ, các Hạt Kiểm lâm tiến hành kiểm tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của các dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

6. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo kịp thời tình hình bảo vệ rừng, chặt phá rừng, cháy rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật về UBND cấp huyện, Chi cục Kiểm lâm để có biện pháp chỉ đạo, ngăn chặn, xử lý vi phạm. Riêng đối với các vụ phá rừng, cháy rừng phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trong ngày theo quy định.

Phạm Văn Thuyên