Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cây Thanh thất năm 2023

查看数次:

Thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh năm 2023; đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, cùng đoàn có đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên quản Phòng Quản lý khoa học, Văn phòng Sở; tiếp và làm việc với đoàn có ông Từ Quốc Huy - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm và nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài. Đoàn đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu, gây trồng thử nghiệm cây Thanh thất (Ailanthus triphysa (Dennst) Alston) phục vụ công tác trồng rừng gỗ lớn và khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Chi cục Kiểm lâm chủ trì, ThS. Lã Mạnh Cường làm chủ nhiệm thực hiện trong 3 năm (từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2026).

Qua nghe báo cáo của đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và kiểm tra thực tế hiện trường nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống cây Thanh thất từ hạt tại thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế và cây trội dự tuyển Thanh thất tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên cho thấy, sau 6 tháng triển khai thực hiện, đề tài đã thực hiện được một số kết quả chủ yếu sau:

Nhiệm vụ 1. Nghiên cứu một số đặc điểm lâm học của cây Thanh thất

- Đã tiến hành sơ thám, thu thập một số thông tin về cây Thanh thất được 70 phiếu tại 07 huyện: Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động; kết quả sơ thám, thu thập thông tin ban đầu không thấy xuất huyện cây Thanh thất trên địa bàn huyện Yên Dũng. Đạt 100% kế hoạch.

- Đã thiết lập được 12 tuyến điều tra (2 tuyến/huyện x 6 huyện: TânYên, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động), mỗi tuyến có chiều dài khoảng 4 km. Đạt 85,7% kế hoạch.

- Đã và đang hoàn thiện công tác hiện trường 36 ô tiêu chuẩn tạm thời (OTC) để điều tra đặc điểm lâm học, cấu trúc tầng cây cao có cây Thanh thất phân bố và 180 ô dạng bản tạm thời (ODB) để điều tra, đo đếm, thu thập số liệu về đặc điểm tái sinh, thực bì lâm phần có cây Thanh thất phân bố.

Nhiệm vụ 2. Tuyển chọn, công nhận 50 cây trội làm nguồn giống phục vụ sản xuất giống cây Thanh thất

- Đã tiến hành điều tra, bình tuyển được 72 cây trội dự tuyển trên địa bàn 6 huyện: Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động. Đạt 103% kế hoạch.

- Đã thu hái hạt giống của các cây trội dự tuyển. Đạt 100% kế hoạch.

- Đang theo dõi vật hậu của các cây trội dự tuyển.

Nhiệm vụ 3. Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống cây Thanh thất từ hạt

- Đã thực hiện được 05 thí nghiệm nghiên cứu khả năng nảy mầm hạt giống cây Thanh thất. Đạt 100% kế hoạch.

- Đã và đang tiến hành 04 thí nghiệm ảnh hưởng của tỉ lệ che sáng đối với cây con trong giai đoạn vườn ươm, hiện đang tiếp tục theo dõi thu thập số liệu.

- Đã tiến hành sản xuất được 6.000 cây giống Thanh thất bằng phương pháp gieo ươm từ hạt, hiện nay cây giống sinh trưởng, phát triển tốt đang được chăm sóc, bảo vệ tại vườn ươm. Đạt 109% kế hoạch.

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài đã triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ đúng tiến độ theo Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh và hợp đồng đã ký với Sở Khoa học và Công nghệ; sử dụng kinh phí đã cấp đúng mục đích phù hợp với tiến độ nội dung, nhiệm vụ đã triển khai thực hiện.

Đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài: tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của đề tài, như: Điều tra đánh giá một số đặc điểm lâm học, phân bố, sinh thái của cây Thanh thất; theo dõi vật hậu cây trội dự tuyển trong quần thể tuyển chọn; công nhận 50 cây trội giống cây Thanh thất; nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống cây Thanh thất từ hạt và xây dựng mô hình trồng rừng Thanh thất thuần loài và khoanh nuôi tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị phối hợp trong quá trình lựa chọn địa điểm triển khai thực hiện mô hình trồng rừng Thanh thất thuần loài và khoanh nuôi tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung; trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của đề tài phải thông báo bằng văn bản cho cán bộ chuyên quản và cơ quan quản lý để tiến hành đôn đốc, giám sát, theo dõi quá trình thực hiện./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN KIỂM TRA

VÀ NGHIÊN CỨU THỰC HIỆN ĐỀ TÀI