Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận GlobalGAP cho thôn Kép 1, xã Hồng Giang.

Ngày 28/7/2016, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Bắc Giang đã tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận cho Tổ sản xuất Vải thiều an toàn theo tiêu chuẩn Global GAP thôn kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn. Đến dự buổi Lễ có ông Đào Xuân Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản; đại diện lãnh đạo xã Hồng Giang có Ông Bùi Đức Văn PCT UBND cùng tham dự.

Ông Đào Xuân Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thuỷ sản

trao giấy chứng nhận Global GAP cho thôn kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn

Tại buổi Lễ, đại diện Lãnh đạo chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã báo cáo Công tác chỉ đạo và kết quả xây dựng mô hình. Theo đó, năm 2015 và năm 2016 Chi cục đã phối hợp với công ty tư vấn KIS tiến hành khảo sát, quy hoạch và lựa chọn vùng sản xuất; xây dựng tài liệu, hồ sơ và quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình; hướng dẫn giám sát, đánh giá thực hiện quy trình; tiến hành lấy mẫu phân tích chất lượng sản phẩm; lắp đặt biển vùng sản xuất và biển mã số cho các vườn.

Theo đánh giá, đa số người dân đã hiểu và thực hiện tốt quy trình Global GAP, đã từng bước làm quen với phương thức sản xuất mới; hệ thống quản lý chất lượng được xây dựng bài bản, có quy định rõ ràng, có phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Tuy nhiên, việc ghi chép và lưu trữ hồ sơ còn nhiều hạn chế như: ghi không đúng tên thuốc, số lượng, cập nhật thông tin chưa đầy đủ, tài liệu lưu trữ chưa khoa học, gọn gàng. Một số hộ dân vẫn tồn tại việc xả rác thải sinh hoạt, bao bì thuốc BVTV, phân bón tại khu vực sản xuất.

Cũng tại buổi lễ, bà Vi Thị Lan đại diện 26 hộ nông dân thuộc mô hình bày tỏ sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến địa phương đã hỗ trợ thôn Kép 1 trong thời gian qua. Và mong muốn, các cơ quan chuyên môn tiếp tục giúp đỡ mô hình trong thời gian tới về tập huấn kỹ thuật giúp người dân áp dụng thành thục quy trình, hỗ trợ về vật tư, phân bón, thuốc BVTV, kết nối tiêu thụ xuất khẩu cho Vải thiều tại mô hình.

Đại diện UBND xã Hồng Giang, Ông Bùi Đức Văn- Phó chủ tịch UBND xã cũng bày tỏ sự cám ơn các cơ quan chuyên môn của tỉnh và kiến nghị trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn tỉnh. Đặc biệt, giúp người dân tham gia mô hình kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều trong nước thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân., tránh hiện tượng bị thương lái Trung Quốc ép giá.

Kết thúc buổi Lễ, Ông Đào Xuân Vinh, ghi nhận những ý kiến của mô hình và địa phương, sẽ kiến nghị với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh có những chỉ đạo quyết liệt, giúp đỡ địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, Ông cũng chỉ đạo địa phương, trên cơ sở phân công trách nhiệm thành viên, thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật, ghi chép sổ sách đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các hộ dân thuộc mô hình tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất, vệ sinh vườn, vỏ thuốc BVTV, rác sinh hoạt, có khu nuôi nhốt gia súc, gia cầm riêng với vườn sản xuất; thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, sử dụng các loại thuốc BVTV theo kuyeens cáo, ghi chép sổ sách theo quy định; thường xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo xã trao đổi kinh nghiệm sản xuất cũng như liên kết tốt giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.