Mô hình nuôi cá trong lồng đạt hiệu quả cao

Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Cấm Sơn, Hộ Đáp, và Sơn Hải triển khai mô hình “nuôi cá trong lồng” tại các xã vùng lòng hồ Cấm Sơn, đem lại kết quả khả quan.

Các đại biểu tham quam mô hình tại hồ Cấm Sơn

Theo đó, xây dựng mô hình với 8 lồng cá trắm cỏ, diện tích 780m3; 9 lồng cá nheo, diện tích 1.275m3. Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ 80% giá cá giống, 20% thức ăn hỗn hợp công nghiệp và tập huấn kỹ thuật.

Sau thời gian hơn 6 tháng, trọng lượng cá nheo khoảng 2kg/1con, sản lượng 8.670kg/1.275m3, trừ chi phí thu lãi trên 8,7 triệu đồng/100m3; cá trắm cỏ đạt 1,5kg/con, sản lượng 4.680kg/780m3, trừ chi phí thu lãi trên 8,6 triệu đồng/100m3.

Thực tế cho thấy, nuôi cá trong lồng tại mặt nước lòng hồ Cấm Sơn cá lớn nhanh, với giống cá nheo, cá trắm cỏ đã tận dụng nguồn thứ ăn phong phú ngay tại địa phương là cỏ, cá con, tép trong vùng lòng hồ, ít bệnh tật, phù hợp với nguồn nước, đem lại hiệu quả cao cho người dân. Đây là kết quả tốt để nhân rộng mô hình trong thời gian tới, giúp người dân từng bước xoá đói, giảm nghèo.

Nguyễn Nga- Văn phòng Sở