Một số nguyên nhân làm cho rau không an toàn

|
查看数次:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết

 

           Thực phẩm bẩn hiện nay đang trở thành nỗi lo thường trực của nhiều bà nội trợ. Thông tin liên tiếp về thực phẩm nhiễm khuẩn, không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đã gây tâm lý hoang mang tới người tiêu dùng. Dường như chất hóa học độc hại có trong  hầu hết các loại thực phẩm, từ tôm cá, rau củ đến các loại hoa quả, bánh trái, từ đồ ăn tươi sống đến thực phẩm khô, gia vị,… gây ảnh hưởng xấu và lâu dài đến sức khỏe của con người. Nắm bắt được tâm lý cùng với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ra đời và ngày càng phát triển mạnh mẽ. 


 

  Nên chọn rau sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

 

          Vài năm trước một số tỉnh thành, một số địa phương áp dụng trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo VietGAP, GMP, …nhưng sản phẩm của họ về giá cả thì lại không bảo đảm, không cạnh tranh với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, từ năm 2015 vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, trở thành vấn đề cấp thiết, nó ảnh hưởng đến sự sinh tồn của con người. Cuộc sống hiện đại, ngày càng phát triển, chúng ta càng quan tâm đến sức khỏe hơn. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, đặc biệt về thực phẩm như: rau, củ, quả có thể trồng tại nhà, có thể tìm mua những nơi uy tín, đáng tin cậy, có thể tìm mua tại Siêu thị lớn trên địa bàn để yên tâm hơn về nguồn cung.

          Có 4 yếu tố làm rau không an toàn và chỉ một trong 4 yếu tố sau bị tồn dư vượt ngưỡng quá mức cho phép thì rau được coi là không an toàn:

          Thứ nhất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: hiện thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng nhiều, không đúng, không tuân thủ thời gian cách ly giữa lần phun cuối cùng và thời gian thu hoạch.

          Thứ 2, sử dụng quá nhiều phân vô cơ, đặc biệt là phân đạm làm dư lượng nitrat tích lũy trong rau nhiều.

          Thứ 3, sử dụng nước tưới không sạch. Đặc biệt là nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt thành phố chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì… sẽ tích lũy trong rau. Những chất này gây độc hại cho người sử dụng.

          Cuối cùng là do vi sinh vật như khuẩn ecoli, … bám dính trên rau do quá trình canh tác cũng gây nhiều căn bệnh nguy hiểm.

          Trên địa bàn Bắc Giang, một số địa điểm kinh doanh thực phẩm có uy tín và được cấp có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Một số địa chỉ để người tiêu dùng tham khảo lựa chọn: Hợp tác xã rau An toàn Đa Mai, Siêu thị BigC tại Bắc Giang, Coopmart Bắc Giang, …lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, hạn dùng…

 

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024